Khi người mẫu tự làm xấu mình trên truyền hình

17/07/2017 18:05

The Face và Vietnam’s Next Top Model All Stars là hai show truyền hình đang phủ sóng VTV vào dịp cuối tuần.

Khi người mẫu tự làm xấu mình trên truyền hình 1

Ảnh minh họa

The Face và Vietnam’s Next Top Model All Stars là hai show truyền hình đang phủ sóng VTV vào dịp cuối tuần. Không thể phủ nhận sức hút của hai chương trình này đối với khán giả. Tuy nhiên, sau mỗi tập lên sóng, điều mà người ta bàn tán, không phải là chất lượng của các thí sinh mà là những cuộc khẩu chiến giữa các giám khảo, giữa các thí sinh với nhau. Giám khảo kèn cựa nhau từ chỗ đứng, mỉa mai, thậm chí lớn tiếng đuổi cả đồng nghiệp ra ngoài, còn thí sinh thì tranh thủ mọi cơ hội để chê bai, dè bỉu, cãi nhau vô tư trên truyền hình.

Khán giả đang rất hoang mang, bởi từ khi nào việc bộc lộ cảm xúc thật lại được khuyến khích và vượt qua tất cả những ranh giới của sự tôn trọng, cách cư xử văn hóa.

Chương trình truyền hình thực tế cần có kịch tính, cần đẩy cao kịch tính để người xem tò mò, hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, lạm dụng quá vô hình trung sẽ làm người xem có cái nhìn “méo mó” đối với nghề người mẫu và giới thời trang nói chung. Một chương trình tạo nên quá nhiều ý kiến trái chiều, những bình luận tiêu cực, thóa mạ người khác không thương tiếc thì đó không phải là kịch tính, mà đó giống như một loại virus độc hại. Hậu quả cuối cùng là nghề người mẫu ngày càng rẻ tiền trong mắt người xem.

Không phải Việt Nam không có ý tưởng, mà là giới làm nghề Việt Nam đang định hướng và chọn những gout không phù hợp với ngành công nghiệp thời trang. Và chính vì sự tồn tại những chương trình như trên đã làm thụt lùi ngành công nghiệp thời trang Việt. Thật buồn khi giờ đây, nhiều người chờ hàng tuần chỉ để xem “con nào chiến với con nào?” hay “giám khảo nào dằn mặt thí sinh nào?” “giám khảo nào đá đểu giám khảo nào?”.

Thiết nghĩ, người mẫu hay dân làm nghệ thuật nói chung, chỉ nên cho người khác thấy thành tích, sự cố gắng, đam mê của bản thân đối với nghề hơn là phô diễn cá tính của mình cho thiên hạ đánh giá, dù có là quán quân hay không, cũng chả mấy tốt đẹp trong mắt người khác.

Bắc Lưu