Khi ông "Giôm" làm chủ cuộc chơi

20/08/2014 08:29

Tại giải U19  Đông Nam Á (ĐNA) và vòng loại U19 châu Á diễn ra trước đây, dù U19 VN đã chơi khá thành công nhưng Guillaume Graechen bộc lộ rất rõ sự non nớt về kinh nghiệm trận mạc. 

Keyword đầu tiên có dấu
Huấn luyện viên Guillaume Graechen

Còn khi gặp các đối thủ mạnh hơn như U19 Nhật Bản, U19 Roma hay U19 Tottenham, thầy trò ông Guillaume Graechen “tắt điện” hoàn toàn từ lối chơi cho tới kết quả. Đáng lo hơn ông “Giôm” tỏ rõ sự bảo thủ khi chỉ tin dùng những học trò ở HAGL JMG và bỏ rơi những tài năng cùng lứa khác.


Nhưng sau những cú vấp nhớ đời đó, ông “Giôm” đã vỡ ra được nhiều điều. Giờ đây, lối chơi của U19 VN vẫn mềm mại, uyển chuyển nhưng nó đã thực dụng và hợp lý hơn rất nhiều. Sau chuyến tập huấn tại châu Âu và Nhật Bản, các chàng trai áo đỏ đã biết cách ngặn chặn đối thủ từ khu vực giữa sân. Còn khi tấn công, những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường cũng biết cách tiếp cận khung thành đối phương một cách tối giản nhất. Điều đáng mừng là ông “Giôm” đã gạt bỏ sự bảo thủ và trao cơ hội cho các tài năng trẻ ngoài Học viện HAGL JMG. Những Tuấn Tài, Văn Long, Tiến Dũng, Quang Hải đang trở thành trụ cột của U19 VN nhờ vào sự cầu thị của HLV người Pháp.


Không dễ để một đội bóng trẻ như U19 VN và HLV ít kinh nghiệm như Graechen có thể làm chủ cuộc chơi trong mọi trận đấu. Tuy nhiên, thầy trò ông “Giôm” đang cho thấy điều đó ở giải U22 ĐNA tại Brunei. Bất chấp việc thua kém các đối thủ về kinh nghiệm nhưng U19 VN vẫn tự tin điều khiển trận đấu theo ý mình. Ngay cả việc xáo trộn các vị trí cũng khẳng định bản lĩnh của ông Graechen.


Ấn tượng nhất là trong trận đấu quyết định với U22 Campuchia. Dù đội bóng xứ Angkor Wat được bổ sung tới 5 tuyển thủ quốc gia trên 23 tuổi nhưng U19 VN mới là những người chơi lấn lướt. Ngay cả khi dẫn trước đối thủ tới 3-0 nhưng các chàng trai áo đỏ vẫn không cho đối thủ cơ hội cầm bóng tấn công, đó là bóng dáng của một đội bóng lớn ở U19 VN.U19 VN đang dần trưởng thành về kỹ năng chơi bóng và ý thức chiến thuật. Thật đáng mừng khi thuyền trưởng Graechen cũng đang cho thấy những sự thay đổi tích cực. Hai nhân tố ấy hợp lại đang giúp cho U19 VN trở thành tập thể tiềm năng nhất của BĐVN từ trước tới nay. Hãy cùng hy vọng tập thể ấy sẽ ngày càng trở nên hoàn thiện để mở ra chương mới tươi sáng hơn cho BĐVN mà trước mắt là mục tiêu vô địch giải U22 Đông Nam Á.

Doãn Công