Khinh hạm tên lửa Buyan-M Nga khiến mọi địch thủ phải tránh xa

23/03/2016 14:08

Tàu hộ tống tên lửa Buyan-M hoàn toàn mới của Nga tuy nhỏ nhưng khiến mọi địch thủ phải lùi bước tránh xa.

khinh hạm tên lửa buyan-m nga khiến mọi địch thủ phải tránh xa
Tàu hộ tống tên lửa Grad Sviyazhsk (021) lớp Buyan-M của Hải quân Nga

Tàu hộ vệ tên lửa Buyan-M Dự án 21631 là biến thể nâng cấp sâu của tàu pháo tuần tra Buyan Dự án 21630.  Buyan-M là tàu hộ tống nhỏ đa mục đích mới nhất của Hải quân Nga thiết kế để tác chiến chống các tàu nổi (không phải tàu ngầm) và được chế tạo tại Nhà máy đóng tàu Almaz, St Petersburg. Tàu có kích thước nhỏ, thiết kế góc cạnh và được phủ một lớp sơn hấp thụ sóng đặc biệt cho khả năng tàng hình trước các hệ thống radar của đối phương.

Tàu "Buyan-M" thuộc loại tàu hộ tống hoặc còn gọi là tàu hộ vệ hạng nhẹ hay khinh hạm, với lượng giãn nước vẻn vẹn 949 tấn, chiều dài 74 mét, chiều rộng 11 mét, mớn nước chỉ 2,6 mét. Tốc độ tối đa của "Buyan" là 25 hải lý/h, có thể di chuyển liên tục không ngừng trong 10 ngày và thủy thủ đoàn chỉ có 30 người, .

Tàu cỡ nhỏ, nhưng về mặt trang bị lại có thể dùng cụm từ "vũ trang đến tận răng". Trang bị cơ bản của tàu là hệ thống Kalibr-NK với tên lửa hành trình tấn công chính xác, có khả năng diệt mục tiêu trên biển từ khoảng cách 660 km và 2.500 km với các mục tiêu trên đất liền.

khinh hạm tên lửa buyan-m nga khiến mọi địch thủ phải tránh xa
Tàu hộ tống tên lửa Zeleny Dol lớp Buyan-M có khả năng phóng tên lửa Kalibr

Tuy là các tàu nhỏ nhưng chúng có khả năng mang tới mỗi tàu 8 tên lửa 3M-14T và 3M-54T, trong các bệ phóng thẳng đứng UKSK - một loại bệ phóng đa năng, có thể phóng cả các tên lửa chống hạm siêu âm P-800 Oniks.

Tàu được trang bị 1 pháo hạm A-190 cỡ 100 mm, có khả năng bắn 80 quả đạn mỗi phút. Ngoài ra, nó còn được lắp đặt 1 pháo phòng không cao tốc AK-630M2 Duet cỡ 30 mm và các vũ khí nhẹ hơn là hai súng phóng lựu cỡ nòng lớn và ba khẩu súng máy 7,62 mm.

Để đối phó với những cuộc tấn công từ trên không, có hai bệ phóng tên lửa phòng không tầm gần/thấp Igla-M. Hệ thống điện tử của tàu Buyan-M có thể theo dõi và phân tích đến 256 mục tiêu và tạo ra hàng loạt loại nhiễu, đảm bảo khâu ngụy trang tàu.

Hệ thống điện tử của tàu gồm radar trinh sát MR-352 Pozitiv-M1.2, radar điều khiển hỏa lực MR-123 Vympel và radar hàng hải MR-231. Đặc biệt phiên bản xuất khẩu còn có thể trang bị thêm sonar Anapa-ME và tên lửa chống ngầm 91RTE2.

Thanh Hà (TH)