Khó kiểm soát dịch bệnh do virus Zika tại cửa khẩu

31/03/2016 06:10

Virus Zika có nguy cơ lây lan, xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế đã có cuộc họp khẩn vào chiều ngày 30/3.

khó kiểm soát dịch bệnh do virus zika tại cửa khẩu

Lực lượng chức năng gặp khó khăn trong kiểm soát đối tượng từ vùng dịch Zika nhập cảnh vào Việt Nam

Trước tình hình dịch bệnh do virus Zika có nguy cơ lây lan, xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế đã có cuộc họp khẩn vào chiều ngày 30/3.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, 4 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm virus Zika tại viện Pasteur Nha Trang nghi ngờ dương tính, buộc phải chuyển ra xét nghiệm tại Viện vệ sinh dịch tễ T.Ư cho kết quả xét nghiệm cuối cùng là âm tính. Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: “Hiện Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với virus Zika”.

Theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, bệnh dịch do virus Zika tiếp tục diễn biến phức tạp và lây lan nhanh ở 61 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu.

Từ đầu năm đến ngày 30/3, hệ thống giám sát dịch bệnh của VN, các viện vệ sinh dịch tễ/Pasteur đã thu thập và xét nghiệm 784 mẫu tìm virus Zika tại 32 tỉnh, thành phố. Kết quả tất cả đều âm tính. “Tuy nhiên, với sự giao thương hiện nay cùng sự tồn tại của loại muỗi gây bệnh sốt xuất huyết… thì nguy cơ lây lan bệnh dịch do virus Zika ở nước ta là rất lớn”, ông Phu cho biết.  

Báo cáo tại cuộc họp khẩn này, đại diện của Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đều cho rằng, việc kiểm soát đối tượng từ vùng dịch nhập cảnh vào Việt Nam qua sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất là rất khó khăn. Chủ yếu vẫn dựa vào hệ thống máy giám sát thân nhiệt, chưa thực hiện được việc khai báo tờ khai y tế.

Trong khi đó, việc kiểm soát thân nhiệt không hiệu quả bởi thực tế 80% bệnh nhân không có triệu chứng hoặc có thì rất nhẹ. Trước tình hình này, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị lực lượng công an cửa khẩu hỗ trợ lực lượng kiểm dịch cung cấp danh sách hành khách đến từ vùng dịch như Brasil, Colombia… phải thực hiện tờ khai y tế. “Dù chưa phát hiện trường hợp nhiễm virus Zika nhưng Việt Nam đã nâng cấp cảnh báo lên mức 2”, bà Tiến cho biết.

Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc giám sát, lấy mẫu xét nghiệm virus tại các địa phương để phát hiện sớm và xử ký kịp thời các ổ dịch, hạn chế sự lây lan trong cộng đồng; đồng thời triển khai việc giám sát chứng đầu nhỏ tại các cơ sở sản nhi trong cả nước…

Đặc biệt cần tăng cường tuyên truyền người dân tự diệt muỗi, loăng quăngHiện trên toàn quốc đã có 11 cơ sở có khả năng xét nghiệm virus Zika. “Tuy nhiên, khuyến cáo người dân không nên ồ ạt đi xét nghiệm nếu không cần thiết”, ông Phu cho hay.

Vũ Anh