Khó thoát hiểm khi lắp lưới an toàn chung cư không đúng cách

11/03/2021 19:52

Lắp lưới an toàn ban công chung cư nên là dạng dây kim loại mềm, khả năng chịu lực tốt và có thể cắt khi cần cứu nạn.

Khó thoát hiểm khi lắp lưới an toàn chung cư không đúng cách 1

Khó thoát hiểm khi lắp lưới an toàn chung cư không đúng cách.

Sau sự việc bé gái 2 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư xuống tầng 1 may mắn thoát chết, nhiều gia đình sống tại các chung cư cao tầng đổ xô đi lắp lưới an toàn. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng lưu ý, cần tính đến giải pháp tháo lưới khi cứu nạn từ bên ngoài.

Bà Vũ Kiều Hạnh, Giám đốc Bộ phận Quản lý Bất động sản Savills Hà Nội cho rằng, ban công, cửa sổ ngoài tác dụng giúp lấy ánh sáng và lấy gió, còn là nơi thoát hiểm, là đường tiếp cận trong công tác cứu hộ, cứu nạn. Nếu lắp lưới an toàn chất liệu quá cứng hoặc quá chắc chắn sẽ gây khó khăn trong trường hợp giải cứu khi có hỏa hoạn và sự cố.

Theo bà Hạnh, các chủ nhà khi có con nhỏ, đặc biệt dưới 5 tuổi, nên lắp đặt thêm lưới an toàn trên ban công nhưng cần cân nhắc thận trọng về chất liệu lưới. Lưới có thể là dạng dây kim loại mềm, dây cáp và có khả năng chịu lực tốt.

Tuy nhiên, mỗi gia đình cũng nên có dụng cụ để có thể cắt phá phần dây lưới trong trường hợp có sự cố cần thoát nạn. Đặc biệt, không nên sử dụng giải pháp bảo vệ bằng các vật liệu như khung sắt, khung inox vì khi có sự cố cháy nổ hoặc tình huống cần thoát nạn xảy ra, việc cắt phá những khung quá kiên cố này có thể không thể thực hiện được; Hoặc nếu có công cụ thì sẽ mất rất nhiều thời gian cắt phá. Khi sự cố xảy ra, thời gian là vàng bạc, việc thoát nạn và cứu hộ thậm chí phải tính bằng giây. Việc lắp đặt hệ thống khóa chốt cửa sổ, cửa ban công cũng cần được cân nhắc.

Hơn nữa, các gia đình có trẻ nhỏ cần có trách nhiệm giám sát trẻ liên tục, không để trẻ một mình gần các khu vực có thể xảy ra tình huống nguy hiểm này.

Đối với Ban quan lý dự án, cần thực hiện nghiêm túc hoạt động kiểm soát an toàn và phòng ngừa rủi ro định kỳ 6 tháng một lần, bà Hạnh đề nghị.

Nam Việt