Khổ vì giường đôi

06/10/2014 15:50

Nhiều chiếc xe khách giường nằm hiện nay được thiết kế giường đôi. Thế nên cũng chính vì chiếc giường này đã gây ra nhiều chuyện dở khóc dở cười trong những hành trình dài. 

Có lần người viết bài này đi chuyến xe khách đêm từ Hà Giang về Hà Nội. Xe đang bon bon, mọi người say giấc trong cái bồng bềnh đều đều, bỗng có tiếng hét từ cô gái nằm ở hàng giường nằm gần cuối. Bác tài vội bật đèn sáng, mọi người tỉnh giấc ngơ ngác không hiểu chuyện gì thì cô gái nằng nặc đòi “xử lý” cái gã nằm cạnh. Hóa ra chẳng hiểu gã nằm cạnh mơ ngủ hay cố tình lợi dụng đêm tối để “quấy” cô gái khiến cô... hoảng.

“Lúc lên xe thấy hai người nói chuyện với nhau nên tôi tưởng là người yêu của nhau nên mới xếp cho nằm cạnh”, anh phụ xe giải thích. Cô gái phân trần, mới chỉ nói chuyện với nhau một lát ở quán nước trong bến, chứ không có quan hệ gì và cương quyết đòi đổi chỗ nằm. Bất quá, anh phụ xe đành đổi chỗ cho cô nằm cạnh một cô gái khác cho yên. Còn gã trai thì được một phen tái mặt vì ngượng. Nhưng cũng chẳng ai dám lên nằm cạnh gã nữa.

Có lần tôi chứng kiến gã phụ xe cố tình xếp chỗ cho một cô gái nằm một mình trên giường đôi. Đến giữa đêm khi mọi người đang ngon giấc, gã phụ xe mò vào nằm cạnh. Từ lúc đấy cô gái không dám chợp mắt, lôi điện thoại ra nghe nhạc và cố tình bật sáng màn hình để canh chừng.

Xe giường đôi có cái tiện lợi có thể tạo cho những người thân được ở cạnh nhau trong suốt hành trình, để đỡ đần nhau khi mệt mỏi. Nhưng cũng chiếc giường này lại gây nhiều bất tiện cho hành khách, nhất là hành khách nữ.

Một chủ doanh nghiệp vận tải khách có lần tâm sự với tôi, đã biết những chuyện này do nhiều lần nhận được phản ánh từ phía hành khách. Thế nên doanh nghiệp của ông cương quyết chọn nhập hoặc đóng những chiếc xe khách giường nằm đơn để tránh bất tiện cho hành khách.

“Rất nhiều hành khách khi lên xe nhìn thấy giường đôi đã trả vé và sử dụng nhà xe khác. Thế nên chúng tôi cũng mất khá nhiều khách hàng từ những chiếc xe giường đôi này”, vị lãnh đạo than thở.

Rõ ràng xe khách không chỉ là phương tiện đưa đón khách từ điểm A đến điểm B đơn thuần, mà nó còn phải thuận tiện, an toàn, tế nhị. Việc này phụ thuộc nhiều vào thái độ của chủ doanh nghiệp và ngay cả chính nhân viên phục vụ trên xe phải biết điều tiết sao cho phù hợp nhất với hành khách.

Thiện Anh