Khoa học chứng minh cù lét trẻ nhỏ rất nguy hiểm

13/06/2019 07:55

Việc cù lét cho trẻ cười thực ra không hề vui vẻ như chúng ta vẫn nghĩ.

Trẻ em, đặc biệt là những đứa trẻ hay bị nhột có thể cười không ngừng khi bị cù. Tiếng cười phản xạ này mang đến cho cha mẹ ảo tưởng rằng đứa trẻ thực sự thích nó trong khi bọn trẻ có thể không hề thích. Trong một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học California năm 1997, các nhà khoa học phát hiện ra rằng cù lét không hề tạo ra cảm giác hạnh phúc.

Cù lét không hề vui vẻ

Khoa học chứng minh cù lét trẻ nhỏ rất nguy hiểm 1

Một người bị cù lét sẽ mất tự chủ. Việc giằng co để đứa bé không bị chọc lét có thể khiến nó cảm thấy rất khó chịu và đôi khi là tức giận.

Theo Tiến sĩ Richard Alexander, Giáo sư Sinh học Tiến hóa tại Đại học Michigan, cù lét rất có thể là một hình thức thống trị và sau đó là một cách thể hiện sự phục tùng.

Cù lét đã được sử dụng để tra tấn người từ lâu

Khoa học chứng minh cù lét trẻ nhỏ rất nguy hiểm 2

Cù lét từ lâu đã được sử dụng như một cách tra tấn. Vào thời nhà Hán ở Trung Quốc, cù lét là một cách tra tấn quý tộc vì nó không để lại dấu vết và nạn nhân có thể phục hồi tương đối dễ dàng và nhanh chóng. Nó cũng rất phổ biến ở Nhật Bản, nơi họ thậm chí còn đặt ra một từ đặc biệt cho kiểu tra tấn cù lét là kusuguri-zeme, có nghĩa là không thương tiếc.

Vernon R. Wiehe từ Đại học Kentucky đã nghiên cứu 150 người lớn bị anh chị em của họ cù lét nhiều thời thơ ấu. Đa số những người tham gia đều cho rằng cù lét là một loại lạm dụng thể chất. Nghiên cứu kết luận rằng cù lét có thể gây ra các phản ứng sinh lý cực đoan ở nạn nhân như nôn mửa và mất ý thức do không thể thở.

Đứa trẻ có thể không thể bảo bạn dừng cù lét lại

Nhột có thể gây ra những tiếng cười không thể kiểm soát mà khó có thể dừng lại. Tiếng cười liên tục có thể đạt đến điểm mà người bị cù không còn thở đúng cách, họ cũng không thể nói rằng họ đã gặp tình huống này ngay lúc đó để bạn dừng lại kịp thời. Việc này có thể gây ra các biến chứng y tế nghiêm trọng.

Khoa học chứng minh cù lét trẻ nhỏ rất nguy hiểm 3

Cù lét có thể gây ra vấn đề niềm tin suốt đời

Theo bác sĩ Alexander, việc cù lét dai dẳng với ai đó sẽ thực sự gây ra nỗi đau tinh thần rất lớn. Đôi khi nỗi đau này có thể kéo dài suốt đời.

Patty Wipfler, một chuyên gia nuôi dạy con cái và là người sáng lập, giám đốc của Tổ chức Hand in Hand nói rằng từ kinh nghiệm của cô, cù lét trong thời thơ ấu là nguyên nhân phổ biến cho những tổn thương cảm xúc ngay cả với người lớn. Cô ấy viết, trong nhiều năm cô nghe nhiều người lớn nói về những tổn thương cảm xúc trong cuộc sống của họ khi còn nhỏ, việc bị cù lét xuất hiện hết lần này đến lần khác như một trải nghiệm gây tổn thương.

Khoa học chứng minh cù lét trẻ nhỏ rất nguy hiểm 4

Tình huống bị cù lét quá nhiều có thể khiến người đó cảm thấy bất an, không an toàn ngay cả khi ngủ hay khi những người không hề cù lét đến gần họ. Họ sẽ cảnh giác những đụng chạm thậm chí với cả người thương.

Vì thế, trước khi cù lét trẻ nhỏ, tốt nhất hãy hỏi xem chúng có thực sự hứng thú với trò chơi này không. Nếu chúng tỏ ra không thoải mái hay cự tuyệt thì nên dừng lại vì trò này có thể dẫn đến những ảnh hưởng tâm lý và thể xác nguy hiểm như trên.

Trúc Anh (Theo Brightside)