Khoảng 200 tấn cá hồ Tây đã được đem chôn

04/10/2016 14:41

Đến chiều 3/10, đã có 200 tấn cá chết được vớt để chôn lấp tại bãi rác Nam Sơn theo đúng quy định.

khoảng 200 tấn cá hồ tây đã được đem chôn

Đến chiều 3/10, đã có 200 tấn cá chết được vớt để chôn lấp tại bãi rác Nam Sơn 

Sáng nay (4/10), trong khuôn khổ phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2016, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã báo cáo Thủ tướng về sự cố cá chết hàng loạt ở hồ Tây diễn ra trong vài ngày qua.

Theo báo cáo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, hiện tượng cá chết rải rác tại Hồ Tây bắt đầu từ chiều 29/9 vừa qua và diễn ra trên diện rộng trong ngày 2/10.

Ngay khi sự cố xảy ra, Thành phố đã huy động 1.000 chiến sĩ từ Bộ Tư lệnh Thủ đô và các lực lượng khác để vớt cá chết. Tính đến chiều 3/10, đã có 200 tấn cá chết được vớt để chôn lấp tại bãi rác Nam Sơn theo đúng quy định.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng cho biết, theo điều tra ban đầu của Công an thành phố, ở thời điểm cá chết trên diện rộng, ôxy ở tầng nước mặt của Hồ Tây bằng 0, còn lượng Amoni tăng gấp 24 lần so với quy định. Thành phố đã thực hiện các giải pháp để tăng ôxy cho nước ở Hồ Tây, đến chiều 3/10 lượng ôxy đã tăng cao hơn. Bên cạnh đó, các giải pháp xử lý nước bị ô nhiễm cũng đang được thực hiện.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng cam kết với Chính phủ, sẽ tiếp tục điều tra nguyên nhân của hiện tượng cá chết bất thường ở Hồ Tây để công khai sớm nhất.

Trước đó, chiều 3/10, Văn phòng Chính phủ phát đi thông báo về chỉ đạo của Thủ tướng, theo đó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND Thành phố Hà Nội tập trung xử lý vụ việc, nhất là xử lý ô nhiễm, phòng ngừa dịch bệnh có thể xảy ra, nghiêm cấm sử dụng cá chết làm thực phẩm, đồng thời khẩn trương kiểm tra làm rõ nguyên nhân, sớm thông tin cho nhân dân.

Những ngày qua, UBND Thành phố Hà Nội cũng cảnh báo người dân không vớt, sử dụng cá chết tại hồ Tây trong các ngày vừa qua làm thực phẩm, khi chưa có kết luận chính xác của cơ quan chức năng về việc có hay không các chất độc hại trong cá, đảm bảo an toàn tính mạng và sức khỏe cho nhân dân. 

>>> Xem thêm video cá chết hàng loạt gây mùi hôi thối tại Hồ Tây

Anh Thư