Khóc dở, mếu dở với “ma trận” số nhà Hà Nội

11/03/2019 07:29

Tình trạng nhiều nhà cùng mang một số hoặc nhà sát nhau mà có thể cách nhau đến… chục số nhà, thực sự đánh đố người tìm.

Khóc dở, mếu dở với “ma trận” số nhà Hà Nội 1
Tuyến phố Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu

Không biết từ bao giờ, tuyến đường Lê Văn Lương lại được người dân gọi là “ma trận” của những dãy số. Là tuyến đường huyết mạch hướng Tây Nam vào nội đô Hà Nội, nhưng từ khi được đưa vào sử dụng, tuyến đường này đang gặp không ít vấn đề nan giải. Từ việc nhồi nhét san sát đến hàng chục tòa cao ốc, giao thông ùn tắc nghiêm trọng vào giờ cao điểm, giờ nhiều người còn “dở khóc, dở cười” với vấn nạn “loạn” biển số nhà.

Tình trạng nhiều nhà cùng mang một số, hoặc chỉ có một con ngõ nhỏ nằm giữa, nhưng hai nhà có thể cách nhau đến… chục số nhà, thực sự đánh đố những người tìm kiếm. Thậm chí, ngay cả những người dân sinh sống trên các tuyến đường này chia sẻ, chính họ cũng “bó tay” với cách sắp xếp số nhà như hiện nay.

Anh Nguyễn Minh Tuấn, làm nghề ship hàng bộc bạch: “Mình ship hàng cho khách đang ở quán cà phê số 36 Lê Văn Lương, nhưng chỉ cách đấy vài nhà lại cũng có số 36. Gọi nhiều lần khách khẳng định đang ở số 36; mình cũng chắc chắn đang đứng chờ ở số 36 nhưng tìm cả chục phút không gặp được nhau. Sau phải đi một đoạn dài nữa mình mới tìm đúng chỗ khách đang ngồi dù đã được thông tin số nhà”.

Những ngôi nhà nằm trên đường Tố Hữu cũng gặp tình trạng tương tự. Hai địa chỉ 12 Tố Hữu và 99 Tố Hữu lại nằm sát nhau. Theo phản ánh của một số người dân ở đây, họ đã phải làm thủ tục thay đổi số nhà trong sổ hộ khẩu và cải chính một số giấy tờ cá nhân cho khớp với số nhà mới. Nhưng điều đáng nói là biển số nhà “nhảy cóc” vô tổ chức như hiện nay ảnh hưởng đến mọi thông tin liên lạc như điện thoại, việc gọi taxi, đặt vé máy bay... nhiều khi không thể thực hiện được hoặc bị chậm trễ, nhỡ việc.

Tương tự, được đưa vào sử dụng gần 5 năm, tuy nhiên, đến nay việc đánh số nhà tại tuyến phố Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu vẫn tồn tại tình trạng số nhà sắp xếp lộn xộn, không theo trật tự nào.

Ghi nhận của PV Báo Giao thông, phía đường bên phải tính theo hướng từ Xã Đàn đến Hoàng Cầu, nhiều nhà dân vẫn còn treo cả số nhà cũ và số nhà mới, khiến cho việc tìm kiếm các địa chỉ nhà dân gặp khó khăn. Điều này không chỉ gây bất cập trong việc quản lý của các cơ quan hành chính trên địa bàn, mà khiến nhiều người gặp khó khăn trong việc tìm kiếm khi cần thiết.

Lê Tươi