Khốc liệt cuộc đua mở rộng rạp phim

15/02/2017 10:15

Thị trường phim trong nước chứng kiến cuộc đua mở rộng rạp chiếu phim của các rạp chiếu phim tư nhân và Nhà nước.

Khốc liệt cuộc đua mở rộng rạp phim 1

Rạp Beta Cineplex Thanh Xuân.

“Trăm hoa đua nở”

Bên cạnh cuộc đua tại các cụm rạp hiện đại của các doanh nghiệp tư nhân và nước ngoài như: BHD, Galaxy, Cinebox và Lotte Cinema, CGV, đầu năm 2017, các doanh nghiệp Nhà nước đã bắt đầu "tham chiến". Tháng 1/2017, Trung tâm Chiếu phim Quốc gia đã tổ chức Lễ khai trương bốn phòng chiếu mới nâng tổng số phòng lên con số 13, với gần 2.500 chỗ ngồi, trở thành cụm rạp có số phòng chiếu và số ghế nhiều nhất cả nước. Các bom tấn điện ảnh từ phim Việt đến Hollywood sẽ trở nên vô cùng sống động bởi Trung tâm đầu tư công nghệ và các thiết bị chiếu phim tối tân nhất. Được biết, bốn phòng chiếu mới được trang bị màn chiếu hiện đại nhất thế giới cùng âm thanh Dolby 7.1, ghế ngồi co giãn tạo sự thoải mái tuyệt đối. 

Bên cạnh đó, tháng 1/2017, đơn vị tư nhân mới gia nhập thị trường phim Beta Cineplex đã mở hai cụm rạp tại Hà Nội. Đó là cụm rạp Beta Cineplex Mỹ Đình và Beta Cineplex Thanh Xuân. Hai cụm rạp trên được trang bị hệ thống máy móc hiện đại với 100% nhập khẩu từ nước ngoài. Cụm rạp Beta Cineplex Mỹ Đình có 6 phòng chiếu tương đương hơn 900 ghế ngồi, hệ thống âm thanh Dolby 7.1 và hệ thống cách âm chuẩn quốc tế.  Cụm rạp Beta Cineplex Thanh Xuân sở hữu 6 phòng chiếu tương đương 838 ghế ngồi. Trong mỗi phòng chiếu đều được lắp đặt hệ thống âm thanh Dolby 7.1 và hệ thống cách âm chuẩn quốc tế...

Trước đó, vào năm 2016, Công ty Galaxy cũng đã khai trương cụm rạp Galaxy Mipec Long Biên với hệ thống rạp hiện đại, đạt chuẩn Hollywood. Đồng thời phải kể đến sự ra mắt lần đầu tiên của phòng chiếu BHD Star First Class với phong cách phục vụ cao cấp 5 sao, bao gồm 24 ghế ngồi, giá vé 250.000 với đầy đủ các tiện nghi và dịch vụ miễn phí.

Ai hưởng lợi?

Ông Bùi Quang Minh, Tổng giám đốc Công ty Beta Media cho biết, công ty hướng tới phục vụ tất cả mọi người, chứ không phải tầng lớp cao cấp. “Thị trường càng có nhiều sân chơi, càng nhiều người tham gia càng thúc đẩy sản phẩm tốt hơn, càng có nhiều phim hay cho khán giả, nhất là những tác phẩm điện ảnh Việt Nam”, ông Minh nhấn mạnh.

Chính vì thế, Beta Cineplex hướng tới nhiều dịch vụ ưu đãi, giá vé giảm sâu xuống 45.000 đồng từng thời điểm cho phim 2D; 65.000 đồng cho vé 3D. Ngoài ra, học sinh, sinh viên, người cao tuổi, trẻ em sẽ có được giá vé ưu đãi giảm 10.000 đồng. Cùng đó, là mô hình ẩm thực Foodfair với mức giá 35.000 - 45.000 đồng theo ngày.

Trước những ưu đãi mà đối thủ dành cho khách hàng, gần như ngay lập tức Trung tâm Chiếu phim Quốc gia hạ vé đồng hạng vào thứ ba hàng tuần: 40.000 đồng/vé cho các suất chiếu phim 2D trước 17h. Trẻ em có chiều cao từ 0,7m - 1,3m: Giảm 10.000 đồng/vé đối với phim 2D, 3D. Trẻ em dưới 0,7m đi kèm với người lớn được miễn phí. Với người cao tuổi (trên 55 tuổi) Giảm 10.000 đồng/vé đối với phim 2D. Giá vé áp dụng cho phòng chiếu mới và phòng chiếu cũ là bằng nhau.

Lần thứ 3, đến với rạp Beta Cineplex, khán giả Minh Đức (25 tuổi, sống tại Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, bảng giá vé rất hấp dẫn, nhiều ưu đãi và nhiều dịch vụ, phù hợp với mọi đối tượng. Tuy nhiên, theo anh nên làm thêm thẻ tích điểm đổi vé và có chương trình tặng vé sinh nhật. Trong khi đó, bạn Mai Anh (21 tuổi, sống tại Hoàng Ngọc Phách, Hà Nội) là một khán giả ruột của Trung tâm Chiếu phim Quốc gia cho biết, chất lượng và dịch vụ của trung tâm ngày càng tốt hơn. Phòng chiếu, âm thanh ngang với các rạp của nước ngoài đầu tư, trong khi giá cả lại rẻ hơn nhiều so với các rạp khác.

Ông Nguyễn Danh Dương, Giám đốc Trung tâm Chiếu phim Quốc gia tỏ ra khá tự tin trong cuộc đua này: “Chúng tôi đã đầu tư những thiết bị hiện đại nhất, hệ thống máy chiếu, âm thanh, ghế ngồi sẽ đáp ứng được nhu cầu của khán giả, khiến khán giả cảm thấy tự hào rạp của Việt Nam không thua kém rạp của nhiều nước trên thế giới”.

Có thể thấy, cuộc đua phát triển hệ thống rạp chiếu ở nước ta vừa rầm rộ, vừa ngấm ngầm. Nhưng mỗi đơn vị đều đang có những quân bài riêng. Tuy nhiên, có thể thấy trong cuộc chiến này, khán giả là người được lợi nhất. Khán giả có thể thỏa thích chọn lựa những bộ phim hay với giá cả hợp lý với dịch vụ tốt nhất từ bình dân cho đến cao cấp. Bất cứ ở đâu cũng có thể xem phim mà không tốn công sức đi lại. Tuy nhiên, để giữ khách, các rạp chiếu phim dù được đầu tư hiện đại đến mấy thì yếu tố tiên quyết vẫn là phải luôn đưa ra những bộ phim hấp dẫn người xem.

Theo số liệu của Cục Điện ảnh, tính đến cuối năm 2016, hiện cả nước có 138 rạp, cụm rạp chiếu phim. Trong đó, các DN nội địa (Nhà nước và tư nhân) là 92 cụm rạp, còn cụm rạp DN nước ngoài là 46. Số lượng phòng chiếu là 510 (nội địa là 241, nước ngoài là 269) với sức chứa 86.500 ghế ngồi (nội địa là 47.700 và nước ngoài khoảng 38.800 ghế).

Xem thêm video:

Phạm Lý