Khởi công xây dựng 12 cầu dân sinh ở Lào Cai

01/09/2017 08:17

Tỉnh Lào Cai dự kiến được đầu tư xây dựng 35 cầu dân sinh với nguồn vốn khoảng 120 tỷ đồng.

Khởi công xây dựng 12 cầu dân sinh ở Lào Cai 1

Các đại biểu thực hiện nghi lễ động thổ cầu dân sinh Chợ Chậu 2 ở xã Lùng Vai, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai

Ngày 31/8, Ban Quản lý dự án 3 (PMU3) và UBND huyện Mường Khương (tỉnh Lào Cai) tổ chức lễ động thổ dự án đầu tư xây dựng các cầu dân sinh (Lramp) trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Lễ động thổ được tổ chức tại vị trí xây cầu Chợ Chậu 2 (thuộc xã Lùng Vai, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai).

Theo ông Lê Đức Lộc, Phó Tổng giám đốc Ban QLDA 3 (đại diện chủ đầu tư dự án trên địa bàn tỉnh Lào Cai), dự án xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản địa phương (dự án Lramp) được Bộ trưởng Bộ GTVT phê duyệt tại Quyết định số 622/QĐ-BGTVT ngày 2/3/2016 nhằm xây dựng các cầu dân sinh có tính cấp thiết trên các tuyến đường giao thông nông thôn tại địa bàn các tỉnh miền núi, dân tộc thiểu số nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, sinh hoạt, đảm bảo ATGT, tăng cường giao lưu văn hóa, phát triển kinh tế, góp phần thay đổi diện mạo của các vùng đặc biệt khó khăn.

Khởi công xây dựng 12 cầu dân sinh ở Lào Cai 2

Ông Lê Đức Lộc, Phó tổng giám đốc PMU3 phát biểu động thổ dự án các cầu dân sinh trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Hợp phần xây dựng cầu dân sinh của dự án Lramp được thực hiện trên địa bàn 50 tỉnh, dự kiến với 2.174 cây cầu có tổng số vốn đầu tư phân bổ là 5.525 tỷ đồng, trong đó tỉnh Lào Cai dự kiến được phân bổ 120 tỷ đồng với 35 cây cầu được phê duyệt và được phân chia thành các dự án thành phần.

Khởi công xây dựng 12 cầu dân sinh ở Lào Cai 3

Đoàn công tác của PMU3 và Sở GTVT Lào Cai khảo sát thực tế vị trí xây cầu Chợ Chậu 1

“Dự án động thổ cầu Chợ Chậu 2 thuộc xã Lùng Vai, huyện Mường Khương hôm nay là dự án thành phần 4 gồm 12 cầu dân sinh được xây dựng ở địa bàn các huyện Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương, TP. Lào Cai. Các cầu được thiết kế bán vĩnh cửu, tuổi thọ 50 năm, bằng bê tông xi măng. Đây là những công trình có tính cấp thiết phục vụ người dân vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, tôi đề nghị đơn vị thi công, thiết kế, tư vấn giám sát triển khai thi công công trình đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng”, ông Lộc nói.

Khởi công xây dựng 12 cầu dân sinh ở Lào Cai 4

Tại vị trí sắp xây cầu Chợ Chậu 1, người dân phải lội sông vì chưa có cầu

Ông Nông Văn Chương, Phó Chủ tịch xã Lùng Vai phấn khởi cho biết, vị trí xây cầu Chợ Chậu 2 vốn có một ngầm tràn nhưng mặt ngầm thấp, nên mỗi đợt mưa lũ nước dâng vượt mặt ngầm cả mét, người dân không thể đi lại. “Mỗi năm nước lũ dâng 4-5 đợt, phía bên kia sông là 3 thôn của xã với khoảng 200 hộ dân và một nhà máy chè luôn bị chia cắt, trẻ con cũng không thể tới trường vì đây là con đường độc đạo, duy nhất. Nhiều người cố băng qua ngầm tràn thời điểm mưa lũ đã bị cuốn trôi cả người và xe. Việc khởi công những cây cầu dân sinh trên địa bàn, sẽ kết nối giao thông, phát triển KTXH cho địa phương”, ông Chương cho hay.