Khởi đầu tốt cho quan hệ Nga-Ukraine dưới thời ông Zelensky

13/07/2019 08:54

Theo giới quan sát, đây có thể được xem là một tín hiệu khởi đầu tốt cho việc nối lại liên lạc và quan hệ giữa hai quốc gia.

khởi đầu tốt cho quan hệ nga-ukraine dưới thời ông zelensky
Tổng thống Ukraine và Tổng thống Nga.

Trợ lý báo chí của Tổng thống Nga Putin - ông Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Vladimir Putin hài lòng về cuộc trò chuyện đầu tiên với người đồng cấp Ukraina Vladimir Zelensky.

“Giờ đây, hầu như không còn cần thiết để thảo luận về kiểu cách và những sắc thái cảm xúc, cuộc trò chuyện diễn ra không phải vì những điều đó. Chính thực tế rằng đây là lần giao tiếp đầu tiên giữa Nga và Ukraine mới là điều quan trọng”, người phát ngôn của ông Putin cho biết.

khởi đầu tốt cho quan hệ nga-ukraine dưới thời ông zelensky
Tổng thống Putin.

Ông Dmitry Pesko nói thêm rằng cuộc trò chuyện mang tính giới thiệu, làm quen và thực dụng. Sáng kiến về cuộc điện đàm đến từ phía Ukraine.

“Cuộc điện đàm giữa hai nguyên thủ quốc gia được thống nhất rất nhanh. Đó là một sáng kiến. Sự phối hợp về mặt kỹ thuật không xảy ra vấn đề gì cả”, trợ lý của ông Putin nhấn mạnh.

Cuộc đàm thoại giữa hai nhà lãnh đạo đã diễn ra vào tối ngày 11/7. Theo điện Kremlin, chủ đề chính của cuộc điện đàm là tình hình ở Donbass và việc trao trả những người bị bắt giữ từ cả hai phía.

khởi đầu tốt cho quan hệ nga-ukraine dưới thời ông zelensky
Tổng thống Zelensky.

Về phần mình, Kiev cho biết chủ đề chính của cuộc trò chuyện là phóng thích thủy thủ Ukraina bị bắt ở Nga.

Theo giới quan sát, đây có thể được xem là một tín hiệu khởi đầu tốt cho việc nối lại liên lạc và quan hệ giữa hai quốc gia vốn đã bị tổn hại sâu sắc kể từ khi nổ ra cuộc khủng hoảng chính trị ở Kiev vào năm 2014 cũng như việc Nga sáp nhập Bán đảo Crimea vào lãnh thổ của mình.

Hòa Bình