Khởi động bến số 3, 4 cảng Lạch Huyện

12/05/2021 13:59

Công ty CP Cảng Hải Phòng tổ chức lễ khởi động dự án đầu tư xây dựng các bến container số 3 và số 4 thuộc Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng...

khởi động bến số 3, 4 cảng lạch huyện

Phối cảnh dự án đầu tư xây dựng hai bến container số 3, 4 cảng Lạch Huyện, Hải Phòng

Hôm nay (12/5), Công ty CP Cảng Hải Phòng cho biết đã tổ chức lễ khởi động dự án đầu tư xây dựng các bến container số 3 và số 4 thuộc Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng (Lạch Huyện).

Tuy nhiên, thông tin với Báo Giao thông, một lãnh đạo Công ty CP Cảng Hải Phòng cho biết, sau lễ khởi động, đơn vị này sẽ phải mất thêm từ 5 - 6 tháng để hoàn thiện các thủ tục liên quan trước khi xây dựng cầu bến.

"Các thủ tục đơn vị sẽ triển khai trong thời gian tới, gồm: thuê tư vấn để thiết kế, thẩm tra dự án, thủ tục xây dựng bài thầu, đấu thầu. Cùng đó, Công ty CP Cảng Hải Phòng sẽ làm thủ tục với các cấp chức năng tại địa phương để được giao mặt đất, mặt nước và công tác rà phá bom mìn,… Dự kiến, hạng mục cầu tàu sẽ được chính thức khởi công vào đầu năm 2022", vị này nói.

"Tốc độ đầu tư xây dựng các bến container hiện đang quá chậm. Thống kê cho thấy, năm 2020, sản lượng container qua khu cảng Lạch Huyện đã đạt hơn 50% công suất của hai bến khởi động. Với mức tăng trưởng hàng hóa từ luôn ở mức 40 - 50% như hai năm qua, nếu không sớm có bến cảng mới, Lạch Huyện sẽ rất dễ "tuột tay" những khách hàng lớn do không gian kho bãi, cầu cảng không đáp ứng được yêu cầu về dài hạn (5 - 10 năm) của các hãng vận tải", ông Hồ Kim Lân, Tổng thư ký Hiệp hội Cảng biển Việt Nam.

Như vậy, thời gian thi công cầu bến số 3 cảng Lạch Huyện sẽ phải lùi vài tháng so với kế hoạch ban đầu mà Công ty CP Cảng Hải Phòng đưa ra là quý 3/2021.

Để đẩy nhanh tiến độ đầu tư hai bến cảng 3, 4, mới đây, Công ty CP Cảng Hải Phòng cũng kiến nghị Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng và các cơ quan chức năng hướng dẫn thủ tục liên quan đến việc giao đất, mặt nước, cho thuê đất, mặt nước, ưu đãi về thuế để thực hiện dự án đầu tư theo tiến độ. Trong đó, khu vực xây dựng dự án có diện tích hơn 55ha

Đồng thời, hướng dẫn các thủ tục liên quan cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và các ưu đãi đầu tư đối với đơn vị trong quá trình thực hiện dự án; Có ý kiến với các đơn vị liên quan về việc bố trí, cấp phép các vị trí tiếp nhận chất nạo vét, đảm bảo duy trì độ sâu luồng tàu và khu nước trước bến.

Dự án đầu tư các bến container số 3 và số 4 thuộc Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng (Lạch Huyện) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương năm 2019 với quy mô đầu tư gồm: hai bến container số 3 và số 4 với tổng chiều dài 750m (375m/bến), tiếp nhận cỡ tàu container đến 100.000DWT; Một bến sà lan tiếp nhận tàu, sà lan sức chứa 100 - 160 TEU cùng các hạng mục công trình hạ tầng kỹ thuật khác, đáp ứng sản lượng hàng hóa thông qua 1 - 1,1 triệu TEU/năm.

Dự án có tổng mức đầu tư gần 7.000 tỷ đồng. Tiến độ thực hiện khoảng 5 năm từ 2021 đến 2025. Trong đó, bến số 3 dự kiến đưa vào khai thác từ năm 2023, toàn bộ dự án được hoàn thành vào năm 2025.

Nam Khánh