Thứ Ba, 21/01/2020 13:20:00 Hotline: 0901 514 799

Khởi động dự án hệ thống quản lý thông tin đầu tư xây dựng ngành GTVT

09/07/2019 20:11

Hệ thống TPMIS nằm trong chương trình hỗ trợ kỹ thuật ngành GTVT nhằm hỗ trợ công tác quản lý và lập kế hoạch trong ngành giao thông.

Keyword đầu tiên có dấu
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cùng các đại biểu tham dự hội thảo

Hôm nay (9/7), Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông (Bộ GTVT) và Chương trình Aus4Transport tổ chức hội thảo khởi động dự án hỗ trợ kỹ thuật xây dựng hệ thống quản lý thông tin đầu tư xây dựng ngành GTVT (TPMIS).

Aus4Transport là chương trình hỗ trợ kỹ thuật ngành GTVT với mục tiêu tăng đầu tư vào phát triển hạ tầng GTVT Việt Nam, từ đó cải thiện hệ thống GTVT, hỗ trợ giảm nghèo và phát triển kinh tế. Chính phủ Việt Nam tiếp nhận khoản viện trợ từ Chính phủ Úc trị giá 30 triệu đô la Úc để triển khai chương trình này.

Chương trình được triển khai thông qua hai hợp phần A và B, trong đó TPMIS là một trong các hoạt động thuộc hợp phần B nhằm tăng cường năng lực thể chế thông qua hoạt động nghiên cứu, trao đổi thực tế hướng tới điều chỉnh chính sách, kiểm nghiệm những đề xuất cải tiến công tác xây dựng và quản lý các dự án đầu tư, từ đó tăng chất lượng công trình giao thông.

TPMIS được triển khai để xây dựng hệ thống quản lý thông tin dự án và cơ sở dữ liệu về tình hình triển khai dự án nhằm hỗ trợ công tác quản lý và lập kế hoạch trong ngành GTVT. Cơ sở dữ liệu này sẽ được xây dựng trên nền web theo tiêu chí quản lý ngành của Bộ. Kết quả đầu ra sẽ thuộc quyền sở hữu của Bộ GTVT.

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cảm ơn sự giúp đỡ từ phía Đại sứ quán Australia đã hỗ trợ dự án thông qua DFAT, Chương trình Aus4Transport và Vụ Hợp tác quốc tế trong việc xây dựng TPMIS.

Theo Thứ trưởng, TPMIS là một phần quan trọng trong hệ thống thông tin mà Bộ GTVT đang tiến hành xây dựng phù hợp với xu hướng áp dụng công nghệ 4.0 trong công tác chỉ đạo điều hành mà Chính phủ đang hướng tới, giúp lãnh đạo Bộ GTVT có đầy đủ dữ liệu phục vụ cho việc ra quyết định cũng như tính liên thông giữa các bộ, ngành.

Thứ trưởng cũng mong muốn hệ thống này sau khi xây dựng phải được thể chế hóa để không chỉ áp dụng trong Bộ GTVT mà còn được áp dụng tại các Tổng cục, các sở GTVT để dữ liệu được đồng bộ trong ngành giao thông. Dự kiến, TPMIS sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2021.

N.K