Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

12/01/2023 10:48

Ngày 11/1, tại Nha Trang, Khánh Hòa, UBND tỉnh Khánh Hòa và Vingroup đã phối hợp tổ chức lễ khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh”.

Sự kiện có sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.

Dự án sẽ kéo dài trong 5 năm, do UBND tỉnh Khánh Hòa chủ trì, giao cho Tỉnh Đoàn Khánh Hòa là cơ quan thường trực, thành lập Ban chỉ đạo; Tập đoàn Vingroup là đơn vị tài trợ kinh phí và kết nối triển khai.

khởi động dự án “người dân khánh hòa nói tiếng anh”

Lễ khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh”có sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh

Dự kiến tới năm 2030 dự án sẽ thành lập được 500 câu lạc bộ (CLB) tiếng Anh trên toàn tỉnh. Chương trình thúc đẩy việc đưa tiếng Anh đi vào cuộc sống, giúp người dân địa phương giao tiếp tiếng Anh cơ bản.

Mục tiêu trong tương lai không xa, đại bộ phận người dân Khánh Hòa có thể tự tin giao tiếp với các du khách nước ngoài, chủ động tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa và thương mại.

Sự khác biệt của dự án là lấy người dân làm trọng tâm, tập trung vào kỹ năng nói và thực hiện chủ yếu bằng lực lượng tình nguyện viên.

Bên cạnh giảng viên, giáo viên tiếng Anh, lực lượng tình nguyện viên sẽ tập trung vào việc hướng dẫn thực hành giao tiếp, tạo ra môi trường và phong trào nói tiếng Anh để người dân chủ động tham gia.

Dự án được kỳ vọng tạo ra tác động sâu rộng đối với kinh tế xã hội và cuộc sống của người dân tỉnh Khánh Hòa, góp phần đưa Khánh Hòa đón đầu thị trường đầu tư - du lịch thế giới và trở thành một thành phố quốc tế trong tương lai.

Chương trình bước đầu được thí điểm tại Thành phố Nha Trang và huyện Cam Lâm dành cho 5 nhóm đối tượng chính: Học sinh - Sinh viên - Cán bộ công nhân viên chức - Tiểu thương, người lao động - Doanh nghiệp, dự án; sau đó sẽ mở rộng ra quy mô toàn tỉnh trong giai đoạn tiếp theo.

khởi động dự án “người dân khánh hòa nói tiếng anh”

Dự án tuyển 500 tình nguyện viên tham gia giảng dạy và sinh hoạt tại 150 CLB Tiếng Anh được thành lập mới

Trong năm đầu tiên, chương trình đặt mục tiêu giúp 50.000 người dân tiếp cận và sử dụng Mobile App học tiếng Anh, được xây dựng riêng cho dự án.

Đồng thời, tuyển 500 tình nguyện viên tham gia giảng dạy và sinh hoạt tại 150 CLB Tiếng Anh được thành lập mới, gồm: 100 CLB sinh viên; 10 CLB học sinh; 10 CLB công chức/viên chức; 20 CLB doanh nghiệp; 10 CLB cộng đồng.

Phát biểu tại sự kiện, ông Hồ Văn Mừng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh Ủy, Bí thư Thành ủy Nha Trang cho biết: “Trong định hướng trở thành đô thị quốc tế thông minh, tiếng Anh sẽ là công cụ giao tiếp không thể thiếu với người dân Khánh Hòa.

Vì vậy, học tiếng Anh vừa là quyền lợi, vừa là trách nhiệm đối với mỗi người dân, nhằm góp phần xây dựng Khánh Hòa trở thành một điểm đến quốc tế tầm cỡ trong khu vực.

Với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup, chúng tôi tin tưởng mục tiêu này của Khánh Hòa sẽ sớm thành hiện thực”.

Là đơn vị tài trợ kinh phí và kết nối triển khai, Tập đoàn Vingroup đồng thời còn tư vấn chuyên môn, hỗ trợ giáo trình, vận hành và tài chính cho dự án.

Cụ thể, trường Đại học VinUni (thuộc Tập đoàn Vingroup) chịu trách nhiệm nội dung về giáo trình, xây dựng năng lực, lực lượng nòng cốt cho toàn bộ dự án…

Trường đã ký kết hợp tác với Trường Đại học Nha Trang và Trường Đại học Khánh Hòa nhằm thành lập các CLB tiếng Anh.

Bên cạnh đó, chương trình còn tuyển đội ngũ tình nguyện viên tại trường làm lực lượng đồng hành cùng Ban quản lý dự án trong các hoạt động dạy học tiếng Anh và triển khai các hoạt động, sự kiện lớn.

Bà Lê Mai Lan, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học VinUni, chia sẻ: “Dự án này là một trong nhiều hoạt động vì cộng đồng trọng điểm đang được Tập đoàn Vingroup phối hợp với các địa phương triển khai.

Phổ cập tiếng Anh sẽ thúc đẩy mạnh mẽ ngành công nghiệp không khói, góp phần củng cố thương hiệu và nâng hạng cạnh tranh của tỉnh Khánh Hòa.

Người dân nói được tiếng Anh, dù chỉ ở mức độ đơn giản nhất cũng giúp họ tự tin hơn, thân thiện hơn khi tiếp xúc với người nước ngoài, góp phần quan trọng mang lại hình ảnh về một đất nước Việt nam cởi mở, thanh bình, mến khách”.

Cũng tại sự kiện, đại diện 111 CLB và 111 tình nguyện viên đầu tiên đã đồng loạt ra mắt. Các tiết mục nghệ thuật hấp dẫn được trình diễn 100% bằng tiếng Anh đến từ các bạn học sinh, sinh viên trên địa bàn cùng Gameshow “HI! ENGLISH”, cuộc thi “Phiên dịch thần tốc” với sự tham gia của hàng ngàn khán giả cùng sử dụng điện thoại di động tham gia thử thách trả lời 15 câu hỏi bằng tiếng Anh… đã lan tỏa không khí học tập hứng khởi tới cộng đồng.

Đặc biệt, thày giáo 9X Nguyễn Thái Dương - gương mặt đang được giới trẻ yêu mến với nhiều bài giảng hấp dẫn, clip triệu view mang đến nhiều câu chuyện tạo động lực mạnh mẽ về việc học tiếng Anh cùng những tiết mục hát, rap sôi động.

Sau lễ phát động, các CLB tiếng Anh sẽ chính thức đi vào hoạt động. Bên cạnh đó, hàng loạt sự kiện sẽ được triển khai bao gồm: Phong trào 1 tuần 10 phút nói tiếng Anh nơi làm việc; 1 tháng 1 ngày toàn Khánh Hòa nói tiếng Anh tại các tụ điểm công cộng lớn; Định kỳ hàng tháng, quý, dự án sẽ tổ chức các sự kiện nói tiếng Anh, các cuộc thi hát, viết rap, làm viral Tiktok bằng tiếng Anh cũng như Gameshow, Đấu trường 1000… nhằm tạo cảm hứng và phong cách tươi mới cho phong trào học tiếng Anh của người dân Khánh Hòa

Dự án cũng có các hình thức thưởng động viên người dân tích cực nói tiếng Anh, làm các video Tiktok có nhiều lượt chia sẻ, vinh danh tình nguyện viên nhiệt tình, và các CLB đóng góp tốt cho phong trào nói tiếng Anh.

Sau 6 tháng, top 10 thành viên CLB xuất sắc nhất sẽ được tặng thưởng 1 chuyến du lịch Vinpearl Phú Quốc (hoặc Hạ Long) trị giá 10 triệu đồng/người với mục tiêu dùng tiếng Anh để quảng bá cho du lịch Nha Trang - Khánh Hòa và giao lưu với các địa phương khác. Hàng năm, Top 5 học viên xuất sắc nhất cùng tình nguyện viên đồng hành được tặng thưởng 1 chuyến du lịch Thái Lan hoặc Bali trị giá 30 triệu/người với mục tiêu để quảng bá cho du lịch Việt Nam và học hỏi cách làm du lịch cộng đồng ở nước bạn.

Đan Lê