Khởi tố, bắt giam cán bộ thuế hù dọa hộ kinh doanh để chiếm đoạt tài sản

06/07/2020 12:02

Khởi tố, bắt giam cán bộ thuế hù dọa hộ kinh doanh có vi phạm 500 triệu đồng để chiếm đoạt tài sản.

Ông Nguyễn Mạnh Nghĩa bị Công an bắt quả tang khi đang nhận tiền tại nhà bà V.

Ngày 6/7, VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với ông Nguyễn Mạnh Nghĩa (40 tuổi, Phó đội trưởng Đội quản lý thuế liên xã, phường, thuộc Chi cục Thuế Gia Nghĩa - Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông) để điều tra về hành vi “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Theo kết quả điều tra ban đầu, vào tháng 5/2020, Nguyễn Mạnh Nghĩa được phân công tham gia Đoàn kiểm tra công tác quản lý, sử dụng hóa đơn theo kế hoạch của Chi cục Thuế Gia Nghĩa - Đắk G’long. Mặc dù, trong danh sách kiểm tra không có hộ kinh doanh L.H.V. nhưng ông Nghĩa vẫn yêu cầu bà V. cung cấp hóa đơn, sổ sách để tiến hành kiểm tra.

Quá trình kiểm tra, Nghĩa phát hiện trong quý III/2017, cửa hàng H.M của bà V. kê khai thiếu doanh thu và có nhiều hóa đơn bán các mặt hàng không có trong Giấy phép đăng ký kinh doanh. Sau đó, Nghĩa mời bà V. lên Chi cục để giải trình.

Tại đây, mặc dù không biết mức phạt đối với hành vi vi phạm của bà V. cụ thể là bao nhiêu nhưng Nghĩa thông báo bà V. bị phạt tổng số tiền hơn 500 triệu đồng để hù dọa. Lúc này, bà V. giải trình sai sót do lỗi đánh máy và nhờ Nghĩa giúp đỡ để không bị phạt.

Sau đó, Nghĩa và bà V. thỏa thuận, thống nhất đưa cho Nghĩa 10 triệu đồng để không xử lý hành vi kê khai hóa đơn không đúng mặt hàng đăng ký kinh doanh. Đồng thời, vẫn xử phạt và truy thu 8,3 triệu đồng hành vi kê khai thiếu doanh thu.

Đến ngày 4/6, bà V. đưa cho Nghĩa 10 triệu đồng. Khi đưa tiền, bà V. đã dùng camera để ghi lại. Ngày 27/6, Nghĩa tiếp tục yêu cầu bà V. đưa thêm 5 triệu đồng để hủy bỏ quyết định xử phạt hành vi kê khai thiếu doanh thu.

Nghe vậy, bà V. đồng ý và hẹn sáng ngày 30/6 đến nhà bà V. (tại phường Nghĩa Đức, TP Gia Nghĩa) giao tiền. Sau đó, Nghĩa đến nhận số tiền 5 triệu đồng từ bà V. thì bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông bắt quả tang.

Hiện vụ việc đang được cơ quan Công an tiếp tục điều tra, làm rõ.

Hoàng Yến