Khởi tố, bắt giam đối tượng cưỡng ép 57 người ở lại nước ngoài trái phép

29/11/2022 20:33

Công an tỉnh Bạc Liêu vừa khởi tố, bắt giam đối tượng cưỡng ép 57 người khác ở lại nước ngoài trái phép.

Tối 29/11, theo thông tin từ Công an tỉnh Bạc Liêu, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh vừa thi hành quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và khám xét nơi ở đối với Phan Công Quốc (SN 1986, ngụ ấp Trương Hiền, xã Thạnh Trị, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng). Quốc bị bắt để điều tra, làm rõ về hành vi “Cưỡng ép người khác ở lại nước ngoài trái phép”.

Theo điều tra ban đầu, vào năm 2007, Quốc xuất cảnh sang Nga theo hình thức đi du lịch rồi ở lại làm thuê cho một xưởng may quần áo tại đây.

Khởi tố, bắt giam đối tượng cưỡng ép 57 người ở lại nước ngoài trái phép 1

Phan Công Quốc nghe lệnh bắt tạm giam. Ảnh: Trọng Nguyễn

Đến năm 2011, Quốc thuê mặt bằng tự mở xưởng may quần áo tại thành phố Mat-xcơ-va, nhưng không đăng ký kinh doanh.

Sau đó, Quốc liên hệ với cha mẹ ruột đang ở Việt Nam tìm người đưa sang Nga lao động trong thời gian 3 năm với điều kiện đưa trước cho Quốc số tiền 40 triệu đồng để lo chi phí, thủ tục xuất cảnh.

Tuy nhiên, khi người lao động đến xưởng may tại Nga, Quốc đã thu giữ toàn bộ giấy tờ tùy thân và khóa cửa xưởng không cho họ ra ngoài.

Nếu người lao động muốn kết thúc hợp đồng trước thời hạn thì phải liên hệ với người nhà để chuyển cho Quốc số tiền 60 triệu đồng thì mới được về Việt Nam.

Bằng thủ đoạn trên, trong khoảng thời gian từ năm 2012 - 2016, Quốc đã đưa thành công 57 công dân Việt Nam từ các tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau, TP Hà Nội sang Nga để lao động và cưỡng ép ở lại trái phép.

Quá khám xét nơi ở của Phan Công Quốc lực lượng chức năng đã thu thập nhiều bản hợp đồng, thỏa thuận nhận tiền và bản sao các giấy tờ tùy thân của những người đã được Quốc đưa sang Nga lao động.

Vụ án đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Gia Minh - Trọng Nguyễn