Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng đưa người sang Trung Quốc trái phép

13/03/2019 14:45

Cơ quan Công an Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối tượng đưa người đi lao động trái phép tại Trung Quốc.

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng đưa người sang Trung Quốc trái phép 1
Công an huyện Hậu Lộc đang làm việc với các công dân chuẩn bị sang lao động tại Trung Quốc trái phép

Ngày 13/3, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan CSĐT vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Bùi Đình Đông (SN 1975, ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”.

Theo tài liệu điều tra, Bùi Đình Đông là đối tượng chuyên tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép. Quá trình điều tra, Công an huyện Hậu Lộc xác định vào tháng 3/2018, sau khi về quê, Đông đã rủ rê, lôi kéo được 14 lao động ở các xã Minh Lộc, Hải Lộc, Ngư Lộc… cùng sang Trung Quốc để lao động trái phép.

Để đưa được những người này sang Trung Quốc, Đông đã đưa những người này ra Hà Nội bằng xe khách, rồi tiếp tục đi lên Cao Bằng. Sau đó, tổ chức cho họ vượt sông bằng bè mảng sang tỉnh Quảng Đông làm việc tại các xưởng đồ chơi trẻ em.

Trước khi đưa người vượt biên sang Trung Quốc, Đông thu của mỗi người 1.100 nhân dân tệ (hơn 3,3 triệu đồng) và khi sang đến Trung Quốc các chủ xưởng phía Trung Quốc trả công cho Đông 100 nhân dân tệ/1 người.

Hiện tại, vụ việc vẫn đang được điều tra, làm rõ.

Phúc Tuấn