Khởi tố Bí thư xã giết người, đốt xe tại Đắk Nông

12/05/2020 10:52

Công an tỉnh Đắk Nông xác nhận đã khởi tố bị can là Bí thư xã Liên Hà, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) để điều tra về hành vi giết người.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Bị can Đỗ Văn Minh tại cơ quan điều tra

Sáng 12/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với nghi phạm Đỗ Văn Minh (SN 1971, Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) để điều tra về hành vi giết người.

Ngoài khởi tố Đỗ Văn Minh (49 tuổi, Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) về tội giết người, cơ quan điều tra đang làm rõ dấu hiệu phạm tội Xâm phạm mồ mả, hài cốt người khác của bị can này.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, trước đó Đại tá Hồ Văn Mười, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông đã trực tiếp lấy lời khai đối tượng thông tin: “Do nợ nần hơn 10 tỷ đồng nên khoảng đầu tháng 4/2020, Minh nảy sinh ý định mua bảo hiểm nhân thọ rồi tìm xác chết để trên xe ô tô và tạo hiện trường giả để mọi người lầm tưởng Minh đã chết nhằm mục đích để xóa nợ và để vợ con mình hưởng bảo hiểm mà Minh đã mua”.

Theo Đại tá Mười, quá trình điều tra xác định nghi phạm có hợp đồng bảo hiểm Nhân Thọ từ ngày 9/4/2020, hàng năm đóng hơn 200 triệu đồng và Minh đã đóng số tiền 212 triệu đồng của năm 2020. Nếu Minh chết thì người thân sẽ được thanh toán số tiền bảo hiểm 18 tỷ đồng.

“Trước khi giết hại nạn nhân, nghi can Minh đã lên kế hoạch rất tỉ mỉ. Cách đó một tuần, Minh đã đến một khu nghĩa địa ở thôn 8 (xã Quảng Khê), cách hiện trường vụ cháy khoảng cách 10km để đào một ngôi mộ của một người chết do ung thư, vừa mới chôn với ý định lấy thi thể.

Tuy nhiên, khi đào tới quan tài thì không đào nữa và quay về. Đến ngày 27/4, Minh đã đi mua một chiếc xe máy cũ từ tiệm cầm đồ, sau đó gửi cách hiện trường vụ cháy 1,5km, với ý định sau khi gây án sẽ sử dụng xe máy để bỏ trốn.

Đến ngày 2/5, Minh đi mua 2 can dầu, 1 can xăng, tổng cộng 120 lít bỏ lên xe ô tô của mình. Chiều tối ngày 3/5, Minh đến nhà rẫy của anh Trần Nho Vương (SN 1995, trú tại huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) tại thôn 5 (xã Đắk Hà, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông, nơi Vương làm thuê) để uống bia.

Đến khoảng 0h ngày 4/5, Minh bất ngờ dùng búa rìu đánh anh Vương khiến nạn nhân tử vong. Sau đó, đưa thi thể của nạn nhân lên ô tô bán tải của mình, điều khiển xe đến Quốc lộ 28 (thuộc bon B’Nơr, xã Đắk Som, huyện Đắk Glong) tông vào cột mốc bên đường.

Sau đó, Minh đưa thi thể lên ghế tài, đeo dây an toàn vào, lấy đồng hồ của mình đeo vào tay nạn nhân và chùm chìa khóa của mình để kế bên đó rồi châm lửa đốt xe ô tô. Đốt xong Minh đi bộ về nhà người dân mà Minh đã gửi xe mô tô trước đó, lấy xe và bỏ trốn xuống Bình Phước”.

Văn Tư