Khởi tố cán bộ kiểm lâm nhận hối lộ để dân phá rừng lim xanh ở Hòa Bình

04/01/2023 08:39

Công an huyện Lạc Sơn vừa khởi tố 3 người, trong đó có 1 hạt phó hạt kiểm lâm vì các hành vi đưa và nhận hối lộ.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Lạc Sơn (tỉnh Hòa Bình) vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi "vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”, "nhận hối lộ”, "đưa hối lộ” và "môi giới hối lộ” theo Điều 232, Điều 354, Điều 364 và Điều 365 Bộ Luật hình sự. Đồng thời, ra quyết định khởi tố bị can đối với 3 đối tượng về tội "nhận hối lộ”, "đưa hối lộ” và tội "môi giới hối lộ”.

Khởi tố cán bộ kiểm lâm nhận hối lộ để dân phá rừng lim xanh ở Hòa Bình 1

Ảnh minh họa.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, vào khoảng tháng 7/2022, Trần Văn Toản (SN 1979, trú tại phố Cháy, thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn) có thỏa thuận và nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đối với đất rừng sản xuất của 2 hộ dân tại phố Cháy. Trong diện tích được chuyển nhượng là rừng sản xuất có các cây keo, do các hộ dân trồng và xen lẫn với các cây gỗ lim có nguồn gốc tự nhiên thuộc tài sản công do Nhà nước bảo vệ.

Biết được thông tin đó, Toản đã đến Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn để xin khai thác các cây gỗ lim trong khu đất rừng nói trên. Tại đây, sau khi nghe Toản trình bày, Trần Ngọc Tuấn (SN 1985) - Phó Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Lạc Sơn giao cho 4 cán bộ, nhân viên là: Trần Đình Minh, kiểm lâm viên phụ trách địa bàn; Giang Văn Hùng, lái xe; Bùi Tuấn Long, cán bộ thanh tra – pháp chế và Bùi Mạnh Hùng, kiểm lâm viên cùng làm việc, xem xét về đề nghị của Toản.

Quá trình làm việc, anh Trần Đình Minh đã phản đối với lý do các cây gỗ lim trong khu vực được chuyển nhượng có nguồn gốc tự nhiên, thuộc tài sản của Nhà nước. Tuy vậy, Toản đã gặp riêng Giang Văn Hùng để trao đổi nhờ Hùng đưa tiền xin lãnh đạo Hạt kiểm lâm huyện làm lơ để khai thác các cây gỗ lim và được Hùng đồng ý.

Hùng đã báo cáo và được Trần Ngọc Tuấn đồng ý. Tuấn giao cho Hùng chủ động trao đổi, thỏa thuận với Toản về số tiền rồi báo cáo lại với Tuấn kết quả.

Sau khi bàn bạc, thống nhất với Trần Ngọc Tuấn, Giang Văn Hùng đã trao đổi với Toản về việc Tuấn đồng ý cho khai thác gỗ lim, yêu cầu Toản chuyển 50 triệu đồng. Sau đó, Toản đã chuyển số tiền 50 triệu đồng vào tài khoản của vợ Tuấn. Chuyển tiền xong, trong 2 ngày 17 và 18/9/2022, Toản đã cho người tiến hành đốn, chặt 22 cây gỗ lim. Trong đó, một phần đem bán, phần còn lại được mang về nhà cất giữ.

Quá trình điều tra, Công an huyện Lạc Sơn đã trưng cầu giám định tại Viện Nghiên cứu Công nghiệp rừng (thuộc Viện Khoa học lâm nghiệp Việt Nam), kết luận: 22 cây gỗ bị Trần Văn Toản cho người đốn hạ, khai thác là loài lim xanh, có tổng khối lượng là 28,757m3.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập được, Công an huyện Lạc Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi "Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”, "nhận hối lộ”, "đưa hối lộ” và "môi giới hối lộ”. Đồng thời, ra quyết định khởi tố bị can đối với Trần Ngọc Tuấn về tội "nhận hối lộ”, bị can Trần Văn Toản về tội "đưa hối lộ”, bị can Giang Văn Hùng về tội "môi giới hối lộ”.

Công an huyện Lạc Sơn đã ra lệnh bắt tạm giam đối với các bị can Trần Ngọc Tuấn và Trần Văn Toản; cấm đi khởi nơi cư trú đối với Giang Văn Hùng để phục vụ công tác điều tra, xử lý.

Đại Lâm