Khởi tố, điều tra mở rộng vụ án liên quan đến trường Pascal

12/08/2019 10:17

Công an quận Bắc Từ Liêm khởi tố, điều tra mở rộng vụ án liên quan đến trường Pascal, Hà Nội.

Trung tá Nguyễn Bình Ngọc, Phó trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm thông tin tại buổi họp báo sáng ngày 12/8

Ngày 12/8, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) họp báo về vụ án chống người thi hành công vụ xảy ra tại lô TH1, khu đô thị mới Cổ Nhuế phường Cổ Nhuế 1.

Diễn biến vụ việc

Thông tin về kết quả điều tra ban đầu vụ án, Trung tá Nguyễn Bình Ngọc, Phó trưởng Công an quận cho biết, khoảng 10h06 ngày 2/8, Công an phường Cổ Nhuế 1 tiếp nhận đơn trình báo của ông Lê Văn Vàng (SN 1981, trú tại Thanh Trì, Hà Nội). Công an quận Bắc Từ Liêm cũng nhận được tin báo qua điện thoại của chị Nguyễn Hồng Linh (SN 1992, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Cả ông Vàng và chị Linh đều là nhân viên của bà Lê Thị Bích Dung, Phó giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển giáo dục TDS Việt Nam (Công ty TDS). Và cả ông Vàng, chị Linh đều báo tin có nội dung giống nhau về một số nhân viên Trường Pascal của bà Dung bị người của bà Trần Kim Phương, Chủ tịch HĐQT Công ty TDS bắt giữ tại lô TH1, khu đô thị mới Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1.

Công an quận Bắc Từ Liêm và các ban ngành, đoàn thể phường Cổ Nhuế 1 có mặt tại hiện trường, thấy toàn bộ 4 cổng vào trường Pascal đều bị khóa. Lực lượng chức năng đã vận động, thuyết phục bảo vệ mở cửa nhưng nhân viên bảo vệ không cho mở.

Do tính cấp thiết của tin báo, nên lực lượng công an đã cắt khóa để vào giải quyết. Trong quá trình cắt khóa, bà Vũ Thị Liên (SN 1960, trú tại huyện Thanh Trì) đứng phía trong trường đã chỉ đạo bà Nguyễn Thị Hồng (SN 1963, huyện Thường Tín) đã dùng tay bốc cát ném vào mắt lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn đang làm nhiệm vụ cắt khóa.

Lực lượng công an quận đã bắt giữ bà Liên và bà Hồng. Trong quá trình bắt giữ, ông Đỗ Văn Hà (SN 1954, trú tại Thái Bình) đã chửi bới đe dọa lực lượng công an làm nhiệm vụ. Công an quận đã bắt giữ ông Hà, kiểm tra trong túi quần có một con dao dài khoảng 25 cm. Ngay lúc đó, con trai bà Trần Kim Phương là Nghiêm Nhật Anh đã chạy đến dùng điện thoại quay video, đồng thời chửi bới, cản trở lực lượng công an đang thi hành công vụ nên lực lượng công an đã bắt giữ Nhật Anh và đưa các đối tượng về trụ sở Công an quận để giải quyết.

Công an quận đã phát hiện, giải cứu chị Nguyễn Hồng Linh, anh Tăng Văn Lương, Nguyễn Quý Hưng và Nguyễn Văn Dũng, đều là nhân viên Trường Pascal của bà Lê Thị Bích Dung và mời 4 người này về trụ sở làm việc.

Tại cơ quan công an, các đối tượng Đỗ Văn Hà, Nguyễn Thị Hồng, Vũ Thị Liên đã khai nhận hành vi của mình như trên. Riêng đối tượng Nghiêm Nhật Anh không hợp tác, không làm việc với cơ quan công an.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngay trong ngày 2/8, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định về việc thả tự do cho Vũ Thị Liên và Nghiêm Nhật Anh để tiếp tục củng cố hồ sơ xử lý theo quy định.

Ngày 9/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm đã ra quyết định về việc khởi tố vụ án hình sự Chống người thi hành công vụ xảy ra ngày 2/8; quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Hồng và Đỗ Mạnh Hà về tội Chống người thi hành công vụ; ra lệnh tạm giam trong thời hạn 51 ngày, kể từ ngày 11/8 đến ngày 30/9/2019 đối với Nguyễn Thị Hồng và Đỗ Mạnh Hà. Cùng ngày, Viện KSND quận Bắc Từ Liêm đã ra các quyết định phê chuẩn khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam của Cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm.

Nguyên nhân sâu xa

Về nguyên nhân dẫn đến vụ án trên, Trung tá Nguyễn Bình Ngọc thông tin vắn tắt như sau: Công ty TDS Việt Nam do bà Nguyễn Thị Minh Tín làm Giám đốc; bà Trần Kim Phương là Chủ tịch HĐQT; bà Lê Thị Bích Dung là Phó giám đốc, cùng hợp tác đầu tư xây dựng hệ thống trường học tại khu đất NT, TH1, TH2, khu ĐTM Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Giữa bà Dung và bà Phương đã ký kết 14 hợp đồng, phụ lục hợp đồng và biên bản làm việc, thực hiện các hợp đồng kinh tế. Trong quá trình thực hiện các hợp đồng, giữa các bên đã xảy ra tranh chấp dân sự, mâu thuẫn trong hợp tác đầu tư. Mặc dù đang chờ TAND quận Bắc Từ Liêm giải quyết tranh chấp hợp đồng đầu tư giữa hai bên, nhưng bà Phương và bà Dung đã nhiều lần mời báo chí để viết bài tố cáo sai phạm của nhau và đã gây ra 20 vụ việc phức tạp ảnh hưởng đến an ninh trật tự và môi trường giáo dục tại địa phương.

Đặc biệt, gần đây, bà Phương đã chỉ đạo gây ra liên tiếp các vụ việc phức tạp như xếp gạch, hàn cổng trường, ngắt điện, cắt nước, cắt camera, sơn tường, tháo biển tên trường, khóa cổng không cho nhân viên Trường Pascal vào trường, cãi chửi nhau và đỉnh điểm là vụ việc giữ người trong khu vực TH1 gây mất an ninh trật tự dẫn đến việc chống người thi hành công vụ xảy ra ngày 2/8.

Văn Huế