Khởi tố đôi nam nữ tổ chức xuất cảnh trái phép ở Lào Cai

14/08/2020 11:53

Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai vừa ra quyết định khởi tố 2 đối tượng “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép".

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Hai đối tượng tại tổ chức xuất cảnh trái phép tại Đồn Biên phòng A Mú Sung

Ngày 14/8, thông tin từ Đồn Biên phòng A Mú Sung (Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”, xảy ra trên địa bàn xã A Mú Sung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Trước đó, sau nhiều ngày theo dõi, mật phục, ngày 4/8, tại khu vực biên giới thuộc thôn Phù Lao Chải, xã A Mú Sung, huyện Bát Xát tổ công tác Đồn Biên phòng A Mú Sung đã bắt giữ một nhóm gồm 9 người, đang chuẩn bị vượt biên giới để xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Khi gặp tổ công tác, hai đối tượng bỏ chạy, tổ công tác đã truy đổi và bắt gọn, đưa về Đồn Biên phòng A Mú Sung để làm rõ.

Tại Đồn Biên phòng A Mú Sung, hai đối tượng là Phùng Lở Mẩy (SN 1989) và Phùng Láo Tả (SN 1995) cùng trú tại xã A Mú Sung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, khai nhận: Do biết rất rõ đường đi lối lại trên biên giới, nên cả hai đã cấu kết với những người Trung Quốc để tổ chức đưa người Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Tất cả 9 đối tượng vượt biên giới trái phép đều là nữ giới có tuổi đời rất trẻ, sinh năm 2001 và 2002, ở các tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên, Sơn La, Điện Biên, Kiên Giang và Hải Phòng.

Trước đó, Phùng Lở Mẩy và Phùng Láo Tả đã hai lần đưa 23 người vượt biên giới trái phép trót lọt với số tiền 7.250 NDT, đến lần thứ ba thì bị Bộ đội Biên phòng bắt giữ.

Căn cứ lời khai của các đối tượng và kết quả điều tra xác minh, Đồn Biên A Mú Sung đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”, tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Minh Chuyên