Khởi tố đối tượng đưa 9 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở Quảng Bình

Nguyễn Đức
Nguyễn Đức
13/04/2021 19:21

Công an tỉnh Quảng Bình vừa khởi tố đối với Nguyễn Thành Lâm về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép”.

Khởi tố đối tượng đưa 9 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở Quảng Bình 1

Lực lượng chức năng tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thành Lâm.

Ngày 13/4, thông tin từ Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thành Lâm (SN 1995, trú tại Việt Yên, Ngũ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội) về tội “tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép”. Đồng thời, tiếp tục đấu tranh mở rộng điều tra và lập hồ sơ xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Theo thông tin xác minh, vào 15h ngày 2/4, đối tượng Nguyễn Thành Lâm được một người Việt Nam liên hệ thuê đón 9 người Trung Quốc vừa nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để để đưa vào Quảng Trị.

Sau khi đón 9 người Trung Quốc theo yêu cầu, Nguyễn Thành Lâm thuê taxi đi từ Hà Nội vào TP. Đồng Hới lúc 7h ngày 3/4 và đưa số người này vào nghỉ tại nhà nghỉ N.H, thuộc phường Nam Lý, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Đến 24h ngày 4/4, Nguyễn Thành Lâm đưa 9 người Trung Quốc di chuyển qua nhà nghỉ B.M, phường Đồng Phú, TP. Đồng Hới để nghỉ nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Theo dự kiến của Lâm thì khoảng 0h30’ ngày 6/4, sẽ đưa 9 người Trung Quốc rời nhà nghỉ B.M di chuyển vào Quảng Trị.

Qua nắm tình hình, lực lượng Công an phường Đồng Phú và Công an TP. Đồng Hới đã kịp thời phát hiện và tạm giữ toàn bộ số người trên để làm rõ.

Sau đó, vụ việc được chuyển giao cho Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Bình tiếp nhận, xử lý.

Qua đấu tranh bước đầu, Nguyễn Thành Lâm khai nhận là biết rõ số người Trung Quốc này nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Quá trình đi từ Hà Nội và Quảng Bình thì Lâm cũng đã nhận được số tiền 25 triệu đồng do một đối tượng khác thuê.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã thu thập được những tài liệu, chứng cứ có liên quan về hành vi “tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép”.

Qua 2 lần xét nghiệm của cơ quan chức năng, toàn bộ số người mang quốc tịch Trung Quốc và đối tượng Nguyễn Thành Lâm đều âm tính với SARS-COV-2.

Hiện, Công an tỉnh Quảng Bình cũng đang tiến hành lập hồ sơ để xử phạt vi phạm hành chính và tiến hành các thủ tục trục xuất số công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép theo đúng quy định.

Nguyễn Đức