Khởi tố cô gái ở Cần Thơ đăng tin sai sự thật về dịch Covid-19

10/04/2020 22:00

Trong thời gian qua, Phú đã dùng tài khoản Facebook cá nhân đăng tải, chia sẻ, bình luận nhiều thông tin không đúng về tình hình dịch Covid-19.

khởi tố cô gái ở cần thơ đăng tin sai sự thật về dịch covid-19
Đối tượng Mã Phùng Ngọc Phú

Tối 10/4, tin từ VKSND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ), nơi đây vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Mã Phùng Ngọc Phú (SN 1992, ngụ phường An Lạc, quận Ninh Kiều) về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Theo nội dung vụ việc, ngày 25/2, đơn vị nghiệp vụ Công an quận Ninh Kiều phát hiện trên mạng xã hội Facebook, tài khoản “James Ng” có đăng tải bài viết có nội dung “Mới nhận đc tin hôm nay có người chết vì Coronavirus ở Việt Nam, sao không thấy tờ báo nào viết hết vậy ta!” gây hoang mang trong dư luận. Xác minh Phú là chủ tài khoản nói trên, nên Công an quận Ninh Kiều đã mời đối tượng lên làm việc.

Tại đây, Phú thừa nhận, tháng 10/2019 đã tạo tài khoản Facebook tên “James Ng”. Trong thời gian xảy ra dịch Covid-19, Phú đã chia sẻ nhiều bài viết, lấy nhiều bài viết không đúng sự thật về tình hình dịch bệnh trong nước rồi đăng tải lên Facebook cá nhân mang nội dung có tính chất tiêu cực.

Ngoài ra, đối tượng còn khai nhận thường xuyên xem nội dung các bản tin được phát trên tài khoản Facebook “Hoang Thanh Tam Tran” và ‘Emily Page-Le” (chủ tài khoản là người Việt ở nước ngoài có nhiều nội dung thể hiện sự chống Cộng). Sau đó, Phú đã đăng tải cảm xúc và làm theo lời kêu gọi, chỉ dẫn của các đối tượng trong các video clip và tham gia bình luận khi xem video trực tiếp với một số đối tượng trên mạng xã hội.

Qua kiểm tra tài khoản “Jame Ng”, kết quả xác định, Phú đã đăng tải chia sẻ 14 bài viết chứa nội dung không đúng sự thật về dịch Covid-19, nói xấu chế độ và Nhà nước Việt Nam. Ngoài ra, Phú tham gia bình luận trong 7 bài viết do các tài khoản Facebook “Hoang Thanh Tam Tran” và ‘Emily Page-Le” đăng tải, nội dung các bình luận bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam...

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ xử lý theo quy định pháp luật

Lê An