Khởi tố nữ kế toán hướng dẫn người có chức vụ tham ô tài sản

26/11/2020 22:07

Công an TP. Pleiku (Gia Lai) cho biết đã khởi tố bị can nữ kế toán Chi cục thuộc Sở NN-PTNT tỉnh Gia Lai để điều tra tội tham ô tài sản.

Khởi tố nữ kế toán hướng dẫn người có chức vụ tham ô tài sản 1
Trụ sở Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Gia Lai (thuộc Sở NN - PTNT)

Ngày 26/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP. Pleiku (Gia Lai) xác nhận, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Thị Hoài Thu - kế toán Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Gia Lai (thuộc Sở NN - PTNT) về hành vi "Tham ô tài sản".

Trong vụ án sai phạm tại Chi cục này, Cơ quan CSĐT Công an TP. Pleiku đã tách vụ án, khởi tố hai tội danh “Tham ô tài sản” tại Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Gia Lai và "Mua bán hóa đơn trái phép" xảy ra từ năm 2013 - 2017 tại Hợp tác xã Vận tải và Dịch vụ Pleiku (91 Nguyễn Đình Chiểu, TP. Pleiku).

Bị can Thu bị khởi tố để điều tra hành vi: "hướng dẫn, tạo điều kiện giúp cho người có chức vụ quyền hạn lập chứng từ khống rút tiền ngân sách Nhà nước".

Trước đó, vào tháng 12/2019, Cơ quan CSĐT đã khởi tố bị can Phan Ngọc Tiến - chuyên viên chi cục này về tội Tham ô tài sản. Vụ án được phát hiện thông qua Thanh tra tỉnh Gia Lai phát hiện Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Gia Lai cấp cho 7 hộ dân ở xã An Phú, TP. Pleiku 135 gram hạt cà chua giống với giá 4.100.000 đồng để trồng trên diện tích 10.000m2 đất. Tuy nhiên, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Gia Lai lại lập hồ sơ quyết toán thanh toán cấp 18.480 cây với giá hơn 25.000.000 đồng cho người dân. Hơn 80% số tiền thừa, bị can Phạm Ngọc Tiến giữ lại sử dụng cá nhân. Thu là đồng phạm của Tiến trong việc tham ô này.

Trước đó, tháng 4/2018, Thanh tra tỉnh Gia Lai phát hiện: Từ năm 2013-2017, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản - Thủy sản tỉnh Gia Lai đã để xảy ra sai phạm với số tiền hơn 400 triệu đồng.

Cụ thể, để ngoài sổ sách theo dõi một số loại tài sản, chi sai nguồn, lập khống chứng từ, hợp thức hóa hồ sơ để rút các nguồn kinh phí, không nộp trả ngân sách theo quy định. Trong đó có việc hợp thức hoá 43 hợp đồng và thanh lý hợp đồng thuê xe 4,5 chỗ với tổng số tiền trên 346 triệu đồng.

Tại cơ quan CSĐT Công an Tp. Pleiku, công an phát hiện một số cán bộ của Chi cục Nông lâm thủy sản cung cấp thông tin: Vì thiếu xe, một số cán bộ đã tự đi thuê xe bên ngoài, nhưng các đơn vị chủ xe không có hóa đơn để xuất.

Do vậy, cán bộ của Chi cục Nông lâm thủy sản đã đến Hợp tác xã Vận tải và Du lịch Pleiku do ông Nguyễn Quốc Cao làm Giám đốc mua hóa đơn để sử dụng vào mục đích hợp thức hoá hồ sơ quyết toán cho quá trình công tác.

Từ thông tin này, Cơ quan CSĐT và Viện KSND TP. Pleiku cho rằng việc mua bán khoảng 60 hoá đơn trong vụ án này, đã vi phạm về quản lý kinh tế của Nhà nước nên tiến hành khởi tố để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Tạ Vĩnh Yên