Khởi tố tài xế xe khách tông chết 2 cháu bé ở Bình Dương

09/03/2018 06:03

Tài xế xe khách 29 chỗ tông chết 2 cháu bé ở Bình Dương vừa bị khởi tố, bắt giam...

khởi tố tài xế xe khách tông chết 2 cháu bé ở bình dương

Hiện trường vụ TNGT

Chiều 8/3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương cho biết, đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với tài xế Nguyễn Thái Dương (38 tuổi, thường trú huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Trước đó, hồi tháng 1, VKSND tỉnh Bình Dương đã yêu cầu VKS thị xã Dĩ An hủy quyết định không khởi tố vụ án của Cơ quan điều tra Công an TX. Dĩ An và đề nghị VKS TX.Dĩ An ra quyết định khởi tố vụ án.

Cụ thể, Quyết định do ông Nguyễn Ngọc Hoàng, Phó viện trưởng VKSND tỉnh Bình Dương ký nêu: Chấp nhận nội dung khiếu nại của ông Nguyễn Văn Phú và bà Lê Thị Kim Chung đối với Quyết định giải quyết khiếu nại số 03/QĐ-VKS-KD ngày 14/11/2017 của Viện trưởng VKSND TX.Dĩ An (tỉnh Bình Dương).

VKSND hủy quyết định nêu trên, đồng thời yêu cầu Viện trưởng VKSND TX.Dĩ An ra quyết định hủy quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan CSĐT Công an TX.Dĩ An; Ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Tiếp tục điều tra vụ việc, Công an tỉnh Bình Dương xác định, trước khi xảy ra vụ tai nạn, tài xế xe khách biết hệ thống phanh của xe khách không còn hiệu lực nhưng vẫn tăng tốc độ lưu thông, dẫn đến vụ tai nạn nghiêm trọng. Ngoài ra, việc tài xế không có bằng lái xe 29 chỗ nên khi có sự cố không biết cách xử lý.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương cho rằng hành vi của tài xế xe khách đã đủ dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ nên khởi tố bị can đối với tài xế xe khách…

Như Báo Giao thông đã đưa tin, khoảng 16h40 ngày 13/2, tài xế Nguyễn Thái Dương (SN 1980, quê Hậu Giang, chỉ có bằng B2) điều khiển xe khách 29 chỗ BKS 51B-176.41 lưu thông tuyến đường Mỹ Phước - Tân Vạn, khi đến ngã năm giao giữa đường Mỹ Phước - Tân Vạn với đường Thanh Niên, đường Cây Da thuộc phường Tân Bình, TX.Dĩ An, xe ô tô do Dương lái gây tai nạn liên hoàn và tông vào 3 xe gắn máy đang dừng chờ đèn đỏ.

Vụ TNGT đã làm 2 con của chị Lê Thị Kim Chung (SN 1987) là cháu Nguyễn Thị Ngọc Lan (10 tuổi) và cháu Nguyễn Thị Thanh Nga (19 tháng 13 ngày tuổi tử) vong tại chỗ. Chị Chung bị gãy xương sườn, dập phổi, gãy xương cánh chậu.

khởi tố tài xế xe khách tông chết 2 cháu bé ở bình dương

Nước mắt chị Chung rơi trên chồng hồ sơ cầu cứu - Ảnh: Mai Huyên

Theo kết luận của Sở GTVT Bình Dương, hệ thống phanh trước và sau của chiếc xe gây tai nạn không đảm bảo an toàn. Còn theo Công an TX Dĩ An, ông Trần Thanh Sơn (SN 1963, ngụ quận Bình Tân, TP HCM) đứng tên chủ xe ô tô khách 29 chỗ gây tai nạn.

Tháng 11/2016, ông Sơn sang nhượng lại chiếc xe cho anh Trần Thanh Giống (SN 1985, quê Hậu Giang) nhưng không làm thủ tục mua bán, sang tên. Thời điểm xe gây tai nạn, anh Giống không có giấy phép kinh doanh của cơ quan quản lý nhà nước. Tuy nhiên, Công an TX.Dĩ An đã thông báo quyết định không khởi tố vụ án hình sự với lý do vụ TNGT xảy ra là do “xe mất phanh”.

Trong khi đó, anh Quách Công Lập, một nhân chứng và cũng là nạn nhân trong vụ tai nạn khẳng định: “Nguyên nhân gây tai nạn là do lái xe ô tô 29 chỗ muốn tăng tốc để vượt đèn đỏ. Nhưng do xử lý tình huống kém nên đã va vào ô tô đi cùng chiều, dừng ở phía trước...”.

Mai Huyên