Khởi tố Trạm trưởng trạm bảo vệ rừng vì để "lâm tặc" phá rừng Lim

30/10/2019 07:20

Sau khi bị cách chức vụ trạm trưởng, ông Hoàng Văn Toản đã bị khởi tố vì liên quan đến vụ phá rừng gỗ Lim tại lâm phận rừng Trường Sơn.

khởi tố trạm trưởng trạm bảo vệ rừng vì để "lâm tặc" phá rừng lim
Ông Hoàng Văn Toản đã bị khởi tố vì liên quan đến vụ phá rừng gỗ Lim tại lâm phận rừng Trường Sơn. (Ảnh minh họa)

Công an huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Hoàng Văn Toản, nguyên Trạm trưởng Trạm bảo vệ rừng Khe Đen, Lâm trường Trường Sơn thuộc Công ty TNHH MTV Lâm công nghiệp Long Đại.

Ông Toản bị khởi tố về tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Trước đó, ông này đã bị cách chức Trạm trưởng do để xảy ra vụ phá rừng gỗ Lim nghiêm trọng trong khu vực mình quản lý.

khởi tố trạm trưởng trạm bảo vệ rừng vì để "lâm tặc" phá rừng lim
Đối tượng Hoàng Văn Toản

Theo Cơ quan CSĐT Công an huyện Quảng Ninh, ông Toản được điều động đến nhận công tác và giữ chức vụ Trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng Khe Đen từ tháng 3/2018. Trong quá trình giữ chức vụ trạm trưởng, ông Toản đã không thường xuyên đôn đốc, chỉ đạo cho công nhân dưới quyền thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác bảo vệ rừng. Không thường xuyên kiểm tra, phát hiện kịp thời việc khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, như Báo Giao thông đã đưa tin tháng 3/2019, trong quá trình tuần tra, lực lượng Kiểm lâm huyện Quảng Ninh đã phát hiện tại khu vực tiểu khu 329, rừng Trường Sơn, thuộc Công ty TNHH MTV Lâm công nghiệp Long Đại quản lý, đã xảy ra một vụ phá rừng nghiêm trọng.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng xác định có 45 cây gỗ đường kính từ 40 - 120 cm bị chặt hạ trái phép, trong đó có 26 cây gỗ Lim, 17 cây Gõ và 2 cây gỗ chua. Ngoài ra, hiện trường còn sót lại 45 súc gỗ có khối lượng hơn 16 m3, riêng gỗ lim là 13,6 m3 và nhiều cành nhánh... Kiểm lâm cũng phát hiện thêm gần đó còn có 67 hộp gỗ Lim và Gõ với khối lượng gần 5m3 được cất giấu kỹ trong bụi cây.

Liên quan đến vụ việc này, Công an huyện Quảng Ninh cũng đã khởi tố 5 đối tượng, gồm: Dương Trọng Hà (SN 1972, trú thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch), Nguyễn Đức Cảnh (SN 1972), Hồ Văn Vương (SN 1985), Hồ Văn Hinh (SN 1989) và Hồ Văn Thi (SN 1993, cùng ở xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh) về tội phá rừng.

V.T