Khởi tố vụ án, bị can hành hung PV Báo Giao thông

21/03/2018 18:35

Cơ quan CSĐT công an quận Hải Châu vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can vụ hành hung PV...

khởi tố vụ án, bị can hành hung pv báo giao thông

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can vụ PV Báo Giao thông bị hành hung. Trong ảnh: Đối tượng Nghi đấm vào mặt PV Báo Giao thông

Theo đó, Cơ quan CSĐT công an quận Hải Châu đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trần Nguyễn Đông Nghi (SN 1988, trú K388/01 Phan Chu Trinh, phường Bình Thuận, quận Hải Châu) liên quan vụ hành hung phóng viên Báo Giao thông Hứa Vĩnh Nhân (bút danh Vĩnh Nhân, thuộc Văn phòng đại diện miền Trung của Báo Giao thông) xôn xao dư luận Đà Nẵng những ngày qua.

Theo Cơ quan CSĐT Công an quận, trước mắt đơn vị khởi tố vụ án, bị can về hành vi “Cố ý gây thương tích” được quy định tại điều 134 Bộ luật hình sự và đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi bắt giữ người trái pháp luật của Nghi và nhóm người đi cùng.

Trước đó, rạng sáng 12/3, PV Hứa Vĩnh Nhân theo sự phân công của Báo Giao thông VPMT đi ghi nhận thực trạng các quán bar, pub trên đường Bạch Đằng (quận Hải Châu) lấn chiếm mở nhạc quá giờ quy định làm ảnh hưởng đến đời sống các hộ dân lân cận.

Tuy nhiên, vừa đến hiện trường trước quán pub LOST AND FOUND (28 Bạch Đằng, Hải Châu), anh Nhân bị nhóm thanh niên từ trong quán đi ra ép vào quán giữ suốt 2 giờ. Cơ quan CSĐT Công an Quận xác định hai đối tượng là Nghi và Trần Viết Nghĩa (cùng trú P.Bình Thuận) trực tiếp liên quan vụ hành hung, giam giữ trái phép PV. Trong đó, đối tượng Nghi liên tục đấm vào mặt anh Nhân khiến anh bị thương vùng mặt.

Kết quả giám định thương tích của Trung tâm Pháp y - Sở Y tế TP Đà Nẵng cho thấy anh Nhân bị thương tích 4%.

Theo Đại tá Hương, đơn vị đang tiếp tục mở rộng điều tra các đối tượng khác có liên quan: nhóm người còn lại liên quan vụ hành hung PV, chủ quán, nhân viên quán… Các hành vi giữ người trái phép, cản trở tác nghiệp báo chí.

Hiện, phóng viên Hứa Vĩnh Nhân và Ban biên tập Báo Giao thông có đơn đề nghị khởi tố vụ án giữ người trái phép và cản trở báo chí tác nghiệp. Đồng thời đề nghị HĐND TP.Đà Nẵng giám sát xử lý vụ việc. Theo PV Hứa Vĩnh Nhân, hoạt động tác nghiệp báo chí đang đứng trước những mối nguy hiểm, mất an toàn, rất cần sự kiên quyết, xử lý thấu đáo của lực lượng chức năng để bảo đảm an toàn cho PV tác nghiệp, đặc biệt ở thành phố “4 an” như Đà Nẵng.

Trao đổi với PV, Luật sư Lê Cao (Đoàn luật sư Đà Nẵng) phân tích: trên cơ sở diễn biến vụ việc cho thấy có dấu hiệu có hành vi bắt giữ người không hợp pháp của một số cá nhân. Bởi lẽ, nếu sự việc có việc giữ người, thu các phương tiện tác nghiệp của phóng viên và không cho phóng viên này rời đi trong hai tiếng đồng hồ thì đó là dấu hiệu thể hiện rõ của hành vi bắt giữ người trái phép, đủ cơ sở để khởi tố tội danh này.

Luật sư Lưu Minh Hưng, Giám đốc Hãng Luật Times (TP.HCM) cũng nhận định:tại bản báo cáo của Công an Đà Nẵng gửi Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng vừa qua, cơ quan điều tra chưa thể hiện hết tính chất, diễn biến vụ việc, đặc biệt có chiều hướng “né” các hành vi giam giữ người trái phép khi không đề cập trực tiếp vào các biểu hiện manh động, côn đồ của đối tượng khi giam giữ PV. “PV bị hành hung và cơ quan báo cần có đơn đề nghị khởi tố vụ án để các cơ quan điều tra xử lý nghiêm vụ việc, đồng thời gửi cơ quan chức năng để giám sát sự việc này”, Luật sư Hưng nói.

Nhóm PV VPMT