Khởi tố vụ án liên quan đến Báo Người cao tuổi

09/02/2015 17:19

Chiều 9/2, Cơ quan an ninh điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án liên quan đến Báo Người cao tuổi.

khởi tố vụ án liên quan đến báo người cao tuổi
Website của Báo Người cao tuổi cũng bị thu hồi

Theo thông báo của Bộ Công an, ngày 6/2/2015, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an nhận được Công văn số 22/BTTTT-ĐTT ngày 5/2/2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông kèm theo tài liệu về việc chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Báo Người cao tuổi đề nghị xem xét xử lý theo quy định của pháp luật. 

Căn cứ kết quả điều tra, xác minh ban đầu, thấy hành vi viết, biên tập và đăng tải các bài viết trên Báo Người cao tuổi có nội dung xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

Xác định có dấu hiệu của tội phạm, ngày 9/2, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" xảy ra tại TP Hà Nội và một số địa phương khác, quy định tại Điều 258 Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Trước đó, sáng ngày 9/2, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đã công bố kết quả thanh tra đột xuất việc chấp hành các quy định pháp luật về báo chí và thông tin trên mạng tại Báo Người cao tuổi. Thanh tra Bộ TT-TT xác định, Báo Người cao tuổi đã để xảy ra nhiều vi phạm trong việc thực hiện các quy định pháp luật về báo chí và thông tin trên mạng.

Bộ TT-TT cũng đề nghị Hội Người cao tuổi Việt Nam (cơ quan chủ quản của báo Người cao tuổi) cách chức Tổng biên tập báo Người cao tuổi đối với ông Kim Quốc Hoa. Đồng thời, Bộ này cũng chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an để xem xét, điều tra xử lý theo quy định của pháp luật đối với hành vi đăng 11 bài viết có dấu hiệu tội phạm.

Hoài Thu