Khởi tố vụ án thanh niên bị chém lìa đầu ở Vĩnh Phúc

05/07/2017 17:26

Cơ quan công an đã khởi tố vụ án nam thanh niên bị chém lìa đầu ở Vĩnh Phúc

Khởi tố vụ án thanh niên bị chém lìa đầu ở Vĩnh Phúc 1

Hai nghi can liên quan đến vụ chém lìa đầu nam thanh niên ở Vĩnh Phúc (Cường bên trái, Thái bên phải)

Liên quan vụ nam thanh niên bị chém lìa đầu tại Vĩnh Phúc, chiều 5/7, Đại tá Đỗ Thái Học, Trưởng phòng Tham mưu tổng hợp, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, cơ quan điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định khởi tố vụ án “Giết người” xảy ra vào ngày 3/7 tại thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh phúc.

Theo Đại tá Học, tại cơ quan điều tra, nghi can Nguyễn Văn Cường (32 tuổi, ở xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc) khai nhận đã chém anh Nguyễn Minh Toàn (26 tuổi, trú tại tổ dân phố Đồng Nhất, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên) để bảo vệ Trần Cao Thái (23 tuổi, chủ cửa hiệu cho vay - cầm đồ Trần Thái ở khu phố 1, thị trấn Hương Canh) khi bị Toàn dùng dao uy hiếp. Cơ quan Công an tỉnh Vĩnh Phúc còn xác định nghi can Hoàng Đình Thu (27 tuổi, ở Định Hóa, Thái Nguyên, là người làm thuê cho Thái) có liên quan đến vụ án này.

Cường và Thái khai nhận, khoảng 19h30 ngày 3/7, Toàn một mình đi đến quán cầm đồ để thỏa thuận việc vay nợ với Thái rồi xảy ra xô xát với Thái và Thu. Hậu quả là Toàn dùng dao đâm Thái bị thương rồi bỏ chạy. Thu gọi điện cho Nguyễn Văn Cường thông báo vụ việc. Ít phút sau, Cường đi xe máy đến quán cầm đồ của Thái. Tại cửa hiệu cầm đồ, Thái lấy xe máy chở Cường và Thu đi tìm đánh Toàn.

Đến 21h15 cùng ngày, khi nhóm của Thái đến gần khu trung tâm thương mại Bình Xuyên, thuộc khu phố 1 thì thấy Toàn đang cầm dao đứng một mình đã lao vào đánh Toàn. Quá trình xô xát, Toàn đâm vào cánh tay của Thu khiến Thu bị thương. Khi Toàn định chém tiếp Thu thì bị Cường chém trúng cổ Toàn khiến Toàn tử vong tại chỗ, đầu lìa khỏi cổ.

 Gây án xong, cả Thái và Cường bỏ trốn để lại Thu nằm trọng thương tại hiện trường. Thu được lực lượng Công an đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức. Ngay sau đó, cơ quan CSĐT đã bắt khẩn cấp Trần Cao Thái và Nguyễn Văn Cường để điều tra về hành vi Giết người; riêng Hoàng Đình Thu đang cấp cứu và được giám sát chặt.

Theo lời khai của Thái, quán cầm đồ mở được 3 năm, sau đó Toàn đến làm thuê. Trong quá trình làm việc, tuy giữa hai người khá thân thiết nhưng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn về tiền bạc.

Về thông tin nghi phạm Thu có tiền sử bệnh tâm thần, Đại tá Đỗ Thái Học cũng cho biết chưa có cơ sở để đánh giá nghi phạm Thu có tiền sử bệnh tâm thần hay không vì vụ án đang trong quá trình điều tra và nghi phạm Thu đang được các y bác sĩ Bệnh viện Việt Đức điều trị tích cực, khi nào có cơ sở đánh giá sẽ thông tin lại sau. 

Quỳnh Anh