Khởi tố vụ án “Tịnh thất Bồng Lai” lợi dụng từ thiện trục lợi

04/01/2022 18:55

Cơ quan điều tra đang xác minh làm rõ những vi phạm của ông Lê Tùng Vân và những cá nhân có liên quan tại “Tịnh thất Bồng Lai”.

Chiều 4/1, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố vụ án liên quan đến hành vi lợi dụng hoạt động tôn giáo, từ thiện để trục lợi tại nơi tự xưng "Tịnh thất Bồng Lai", nay là "Thiền am bên bờ vũ trụ". Hiện, cơ quan này đang xác minh làm rõ những vi phạm của ông Lê Tùng Vân và những cá nhân có liên quan đang sinh sống tại đây.

Theo xác minh ban đầu, năm 2014, bà Cao Thị Cúc (60 tuổi, ngụ xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) mua nhà và đất tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa rồi chuyển về đây sinh sống, sau đó sửa chữa lại làm điểm tu tại gia. Năm 2015, ông Lê Tùng Vân (90 tuổi, ngụ phường 10, quận 6, TP.HCM) chuyển về đây sinh sống cùng nhà với bà Cúc.

khởi tố vụ án “tịnh thất bồng lai” lợi dụng từ thiện trục lợi

Ông Lê Tùng Vân (giữa)

Thông tin từ ngành chức năng, ông Tùng Vân trước đây tạm trú tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP.HCM và tự phong là giám đốc trại dưỡng lão và cô nhi Thánh Đức. Đến năm 2007, cơ quan chức năng xác định nơi đây hoạt động không đúng theo quy định pháp luật về điều kiện vật chất, vệ sinh môi trường tại cơ sở không bảo đảm, việc chấp hành đăng ký tạm trú và đăng ký nhận nuôi con nuôi không tuân thủ quy định.

Cũng tại thời điểm này, UBND huyện Bình Chánh có quyết định chấm dứt hoạt động đối với cơ sở Thánh Đức. Đến năm 2015, ông Vân bán hết đất tại địa chỉ trên về tạm trú tại hộ bà Cúc cho đến nay. Hiện tại, hộ bà Cúc có 18 người đang cư trú, trong đó có 6 trẻ em đều có mẹ ruột cùng tạm trú.

Thời gian qua, nơi đây lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi, cơ nhỡ không nơi nương tựa để kêu gọi lòng tốt của mọi người trong và ngoài nước giúp đỡ, trục lợi cá nhân, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, dư luận xã hội.

Đặc biệt, nhóm người tại "Tịnh thất Bồng Lai" đã sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội cá nhân khác nhau đăng nhiều video với nội dung không đúng sự thật về diễn biến vụ việc xảy ra tại đây. Lúc đầu, do chưa hiểu rõ vấn đề, bản chất nên dư luận ủng hộ "Tịnh thất Bồng Lai".

khởi tố vụ án “tịnh thất bồng lai” lợi dụng từ thiện trục lợi

Tịnh thất Bồng Lai đóng cửa.

Tuy nhiên, sau khi nhiều báo chí thông tin về việc chấp hành đăng ký tạm trú, tạm vắng và đăng ký nhận con nuôi không tuân thủ quy định của pháp luật và những chiêu trò lợi dụng tôn giáo, lợi dụng nuôi trẻ mồ côi để trục lợi, gắn mác tu hành nhưng lại sinh hoạt, sinh sống như những người bình thường thì dư luận xã hội đã hiểu rõ bản chất, hoạt động của nhóm "Tịnh thất Bồng Lai" nên đã chuyển hướng sang lên án, phê bình. Ngày 1/1/2020, ông Lê Tùng Vân đã làm lễ đổi tên "Tịnh thất Bồng Lai" thành "Thiền am bên bờ vũ trụ".

Trong khi đó, liên quan đến tôn giáo, Cơ quan chức năng khẳng định đây không phải là cơ sở tôn giáo. Về việc nay, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An đã có văn bản khẳng định: "Tư thất Bồng Lai xã Hòa Khánh Tây không phải là cơ sở tự viện hợp pháp do Ban Trị sự giáo hội phật giáo tỉnh quản lý.

Những người đang sống và sinh hoạt tại đó không phải là tu sĩ phật giáo. Do đó, không liên quan đến sự quản lý của giáo hội. Sự việc mang tính chất lợi dụng hình thức tu sĩ phật giáo để lừa gạt lòng tin của tín đồ phật giáo để trục lợi".

Đồng thời, theo thông tin từ ngành chức năng thì kết quả xác minh cho thấy số trẻ em, thanh niên sinh sống tại "Tịnh thất Bồng Lai", "Thiền am bên bờ vũ trụ" đa số không phải trẻ em mồ côi, cơ nhỡ.

Hải Đường