Khởi tố vụ sập đà giáo làm 4 người tử vong

14/01/2016 12:56

Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định khởi tố vụ án làm 4 người tử vong hôm 9/1.

Khởi tố vụ sập đà giáo làm 4 người tử vong 1
Hiện trường xảy ra vụ tai nạn lao động làm 4 người chết.

Theo cơ quan Công an, vụ án được khởi tố theo điều 227 Bộ LHS để điều tra về hành vi “vi phạm các quy định về an toàn lao động gây hậu quả nghiêm trọng” của đơn vị thi công công trình cầu Suối Quanh và những cá nhân liên quan.

Trước đó, như Báo Giao thông đưa tin, vào khoảng 18h30’ tối 9/1, ở khu vực thi công công trình cầu Suối Quanh nằm ở bản Tà Pán, xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa, Thanh Hóa khi các công nhân đang tiến hành dùng hệ đà giáo (công trình phụ tạm) để thử tải trước khi tiến hành thi công khối đúc trên đà giáo của kết cấu nhịp phía M1 thì xảy ra tai nạn lao động làm 4 người tử vong.

Công trình xây dựng cầu Suối Quanh nằm trong gói thầu R1.2 thuộc Dự án Tuyến nối các huyện ở phía Tây Thanh Hóa do Sở GTVT Thanh Hóa làm chủ đầu tư. Riêng gói thầu R1.2 do hai đơn vị nhà thầu thi công phần đường và phần cầu. Phần cầu do Công ty Đạt Phương (có địa chỉ tại Hà Nội) thực hiện thi công với tổng vốn xây lắp là 182 tỷ đồng.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, UBND tỉnh Thanh Hóa đã họp các ngành chức năng và cho biết, sự cố sập đà giáo trong quá trình thử tải để phục vụ thi công khối đúc trên đà giáo của kết cấu nhịp phía mố M1 cầu Suối Quanh là rất nghiêm trọng, gây thiệt hại về người và tài sản của nhà thầu; ảnh hưởng đến quá trinh thi công công trình và tiến độ tích nước của Nhà máy thủy điện Trung Sơn.

Việc xác định nguyên nhân là trách nhiệm của UBND tỉnh Thanh Hóa, nhưng do công trình cầu Suối Quanh có tính chất kỹ thuật phức tạp, trong khi năng lực của các cơ quan thuộc UBND tỉnh Thanh Hóa chưa đảm bảo năng lực nên không thể thực hiện giám định sự cố trên. Trước vấn đề này, UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ có công văn đề nghị Bộ GTVT chủ trì, cử cơ quan chuyên môn phối hợp cùng Sở Xây dựng Thanh Hóa tổ chức thực hiện giám định nguyên nhân dẫn tới vụ việc nói trên.

Phúc Tuấn