Không cấp giấy khai sinh cho dân vì chưa đóng tiền làm đường

11/12/2017 19:18

Ông Kỳ làm giấy khai sinh cho cháu nhưng bị xã yêu cầu nộp 1 triệu làm đường mới cấp giấy khai sinh.

không cấp giấy khai sinh cho dân vì chưa đóng tiền làm đường

Một chủ tịch xã bị kiểm điểm vì không chứng giấy khai sinh cho dân do không đóng tiền làm đường.

Theo phản ánh của ông Đào Văn Kỳ (trú đội 1, thôn Gia Hội, xã Mỹ Phong), trước khi làm đường bê tông nông thôn, UBND xã Mỹ Phong động viên ông hiến đất, chặt một số cây ăn quả, bụi tre... để làm đường và hứa sẽ không thu tiền đóng góp làm đường.

Tuy nhiên, khi ông Kỳ đi làm giấy khai sinh cho cháu thì UBND xã Mỹ Phong yêu cầu ông nộp đủ 1 triệu đồng tiền đóng góp làm đường, mới chứng nhận giấy khai sinh. Tại buổi tiếp dân ngày 24/11 của UBND huyện Phù Mỹ, ông Đào Văn Kỳ  đã khiếu nại về việc UBND xã Mỹ Phong yêu cầu ông nộp đủ tiền đóng góp làm đường, mới chứng giấy khai sinh cho cháu.

Sau cuộc họp, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ yêu cầu cơ quan chức năng tham mưu văn bản kiểm điểm ông Nguyễn Hữu Kiên - Chủ tịch UBND xã Mỹ Phong vì đã thực hiện hành vi chỉ đạo các bộ phận chuyên môn của xã, buộc các hộ dân nộp tiền làm đường mới giải quyết thủ tục hành chính là sai quy định của pháp luật.

“Chúng tôi tiến hành xác minh và kết luận sự việc người dân phản ánh là có thật. Đây là việc làm không đúng quy định, tôi đã chỉ đạo cần chấm dứt ngay hành vi này và tổ chức kiểm điểm Chủ tịch xã” - ông Dũng nói.

Ông Phan Văn Thanh, Chánh Thanh tra huyện Phù Mỹ, việc UBND xã Mỹ Phong cũng cho hay việc từ chối chứng nhận giấy tờ cho người dân khi họ chưa nộp tiền làm đường bê tông nông thôn là không đúng với các quy định của pháp luật. Việc người dân chưa nộp tiền và việc họ có nhu cầu làm các thủ tục giấy tờ là 2 phạm trù khác nhau.

Vĩnh Nhân