Không có chuyện “khai tử” sân bay Tân Sơn Nhất

03/06/2015 06:49

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng khẳng định không có chuyện đóng cửa sân bay Tân Sơn Nhất

không có chuyện “khai tử” sân bay tân sơn nhất

Bộ GTVT đang nghiên cứu phương án để khai thác song song hai sân bay Tân Sơn Nhất và Long Thành hiệu quả nhất, không có chuyện khai tử Tân Sơn Nhất - Ảnh: Lã Anh

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng khẳng định, trong tất cả các văn bản của Bộ GTVT, đều không có một từ nào là đóng cửa sân bay Tân Sơn Nhất, mà chỉ là nghiên cứu sao cho khai thác hiệu quả nhất cả hai sân bay Tân Sơn Nhất và Long Thành. 

Khai thác song song Tân Sơn Nhất và Long Thành

“Đến thời điểm này, tất cả những thông tin chính thống từ Bộ GTVT, UBND và HĐND TP HCM đều không hề đề cập đến việc đóng cửa, khai tử hay “xẻ thịt” sân bay Tân Sơn Nhất”, TS. Lương Hoài Nam khẳng định tại Diễn đàn khoa học thảo luận về sân bay Long Thành vừa được Viện Hàn lâm Khoa học VN tổ chức ngày 1/6.

Thông tin trên cũng được chính người đứng đầu ngành GTVT - Bộ trưởng Đinh La Thăng xác nhận. “Không có chuyện đóng cửa sân bay Tân Sơn Nhất. Thực tế, trên thế giới người ta cũng luôn khai thác song song, kể cả khi có sân bay lớn. Ngay như Thái Lan, khi có sân bay Suvanarbhumi mới, thì sân bay Don Mueang cũng chỉ tạm đóng cửa một thời gian ngắn rồi tiếp tục khai thác trở lại. Với Tân Sơn Nhất và Long Thành cũng thế”, Bộ trưởng nói.

Theo kinh nghiệm khai thác các CHK có quy mô và vị trí tương tự tại các nước lân cận như: Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan... vẫn có sự kết hợp khai thác CHK cũ và xây mới. Cụ thể, tại Bangkok, Thái Lan năm 2014, CHK quốc tế Suvarnabhumi đạt công suất 50 triệu khách/năm và CHK Don Mueang cũ vẫn tiếp nhận được 18 triệu hành khách/năm.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Tất Thành Cang khẳng định, điều này hoàn toàn chưa được tính đến và nếu có chắc cũng phải sau năm 2050. Hơn nữa, ông Cang cũng cho rằng, nếu có Long Thành, chỉ cần tổ chức hoạt động khai thác hợp lý, hai CHK này sẽ hỗ trợ cho nhau rất tốt.

Cũng từ những khẳng định chắc nịch trên, TS. Lương Hoài Nam kêu gọi “thảo luận về Long Thành, hãy thảo luận trên cơ sở tài liệu chính thống, không nên hình dung, tưởng tượng”.

“Theo tôi biết, UBND, HĐND TP HCM cũng có văn bản gửi Quốc hội đề nghị không đóng cửa sân bay Tân Sơn Nhất sau khi có Long Thành. Bộ GTVT, Cục Hàng không VN cũng khẳng định không có chuyện đóng cửa, khai tử hay “xẻ thịt” sân bay Tân Sơn Nhất. Cơ quan chủ quản đã có quan điểm rõ ràng, không có chuyện đóng cửa, nhưng mọi người cứ hình dung ra và nói. Làm như thế là sai lệch bản chất câu chuyện”, ông Nam nói.

Liên quan đến việc hai sân bay hoạt động song song, ông Nam cũng chia sẻ thông tin Singapore có hai sân bay, chứ không phải chỉ có một. Ngoài Changi, Singapore còn có Seletar là sân bay hàng không dân dụng phục vụ cho các hoạt động hàng không chung và công nghiệp hàng không của Singapore. “Nhỏ như Singapore mà họ còn duy trì hai sân bay thì cớ gì phải dẹp Tân Sơn Nhất”, ông Nam nhấn mạnh.

Tân Sơn Nhất sẽ được khai thác như thế nào?

Liên quan đến việc CHK quốc tế Tân Sơn Nhất sẽ được khai thác như thế nào sau khi có CHK Long Thành, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, CHK này vẫn đảm đương vai trò vận chuyển hàng không của khu vực. “Tỷ trọng giữa quốc nội và quốc tế của sân bay sẽ căn cứ theo tình hình thực tế để quyết định sao cho phù hợp”, Bộ trưởng khẳng định và nêu rõ trong tất cả các văn bản của Bộ GTVT, không có một từ nào là đóng cửa sân bay Tân Sơn Nhất. Chỉ là nghiên cứu sao cho khai thác hiệu quả nhất cả hai sân bay Tân Sơn Nhất và Long Thành.

Cũng về vấn đề này, trước đó, trả lời Báo Giao thông, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Hàng không VN (Vietnam Airlines) cho rằng, với qui mô thị trường hiện tại cũng như theo các dự báo về tốc độ phát triển của ngành Hàng không VN, việc duy trì khai thác hai sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất là cần thiết. Hiện tại, rất nhiều thành phố lớn trên thế giới đang duy trì khai thác hai hoặc nhiều cảng hàng không cùng lúc; trong đó một số thành phố như Seoul, Tokyo, Thượng Hải, Bangkok… đang duy trì khai thác một sân bay trong thành phố và một sân bay ở thành phố lân cận, tương tự như kế hoạch khai thác song song hai sân bay Tân Sơn Nhất và Long Thành.

Đồng quan điểm, TS. Lương Hoài Nam đề xuất sân bay Long Thành sử dụng cho các hoạt động bay quốc tế thường lệ, cho một số đường bay, trục bay nối quốc tế vào nội địa, còn sân bay Tân Sơn Nhất sử dụng chủ yếu cho các hoạt động hàng không nội địa, cho một số hoạt động bay chuyên tuyến quốc tế, cho phát triển hàng không chung, cho phát triển công nghiệp hàng không.

Vụ phó Vụ Kế hoạch đầu tư Bộ GTVT Trần Minh Phương:
CHK quốc tế Long Thành là một trong những ưu tiên cần đầu tư

Để thực hiện mục tiêu đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020, Nghị quyết số 13-NQ/TW của Đảng đã xác định các công trình hạ tầng giao thông cần ưu tiên đầu tư thuộc các lĩnh vực đường bộ, đường sắt, hàng hải, đường thủy nội địa, hàng không, giao thông đô thị, giao thông nông thôn. Riêng lĩnh vực hàng không, Nghị quyết đã xác định ưu tiên đầu tư nâng cấp đồng bộ, hiện đại năm CHK quốc tế: Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Cần Thơ, Cam Ranh. Xây dựng CHK quốc tế Nội Bài trở thành cảng cửa ngõ quốc tế của miền Bắc. Huy động nguồn vốn ODA và khuyến khích hợp tác công tư để đầu tư xây dựng mới CHK quốc tế Long Thành.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh:
Làm sao phát triển mà không có hạ tầng?

“Tôi không phải nhà khoa học mà chỉ làm quản lý, có thời gian làm doanh nghiệp. Nhưng tôi hiểu rõ cái gì mình sản xuất không được, mình có thể nhập khẩu. Tuy nhiên, với hạ tầng thì không thể mượn nước khác được. Mà không có hạ tầng làm sao phát triển? Vậy Long Thành có phải là hạ tầng cho giao thông, du lịch không?”.

Long Thành là sân bay cho đất nước, cho vùng chứ không phải cho tỉnh Đồng Nai. Tất cả các tỉnh miền Tây, miền Đông Nam bộ, miền Trung về vị trí xây CHK Long Thành đều rất thuận lợi. Các khu công nghiệp, công nghệ cao ở TP HCM, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu… sử dụng vận tải hàng không nhiều, đi xuống Long Thành đều rất gần.

“Tôi bay năm chuyến thì ít nhất ba chuyến hoặc bay vòng hoặc xuống đậu ở đường lăn mà chưa vào được bãi đỗ. Như vậy Tân Sơn Nhất có quá tải hay không?”.

Ngân Anh (Ghi)

Thanh Bình