Không đeo khẩu trang nơi công cộng bị phạt hành chính, phạt tù như thế nào?

18/03/2020 10:24

Các luật sư cho biết, người không chấp hành quy định đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị xử lý hành chính, thậm chí có thể bị phạt tù.

Không đeo khẩu trang nơi công cộng bị phạt hành chính, phạt tù như thế nào? 1
Chính phủ yêu cầu công dân nước ngoài tại Việt Nam cũng như công dân Việt Nam thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng có tập trung đông người

Đã có chế tài xử phạt

Để phòng chống sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, Chính phủ yêu cầu công dân nước ngoài tại Việt Nam cũng như công dân Việt Nam thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng có tập trung đông người.

Thực tế cho thấy, phần lớn người Việt Nam và người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam đã nghiêm túc thực hiện quy định này. Tuy nhiên, vẫn thấy những người không đeo khẩu trang xuất hiện nơi công cộng. Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thì điều này tiềm ẩn nguy cơ phát tán mầm bệnh cao.

Bàn về nội dung này, luật sư Lại Xuân Cường, Văn phòng Luật sư Quốc Thái (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, yêu cầu đeo khẩu trang tại nơi công cộng là chỉ đạo sát sao của Chính phủ trong tình trạng dịch bệnh khẩn cấp để người dân tự bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 3 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 và Quyết định số 07/2020/QĐ-TTg ngày 26/2/2020 của Thủ tướng Chính phủ thì bệnh Covid-19 thì được xếp vào bệnh truyền nhiễm nhóm A.

Đối chiếu quy định tại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 thì những người không đeo khẩu trang nơi công cộng có dấu hiệu vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại Khoản 7 Điều 8 của Luật này. Cụ thể, điều khoản này nghiêm cấm hành vi không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Nhẹ thì phạt hành chính, nặng có thể ngồi tù

Theo luật sư Cường, tùy tính chất và mức độ của hành vi mà người vi phạm có thể bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Cụ thể, Điều 11 của Nghị định này quy định: Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 - 300 nghìn đồng đối với một trong các hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Cùng quan điểm trên, luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) cho rằng, những người chống đối không đeo khẩu trang nơi công cộng mà để lây nhiễm virus Covid-19 thì có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự.

“Nếu người bị dịch bệnh, không đeo khẩu trang mà làm lây lan vi rút Covid-19 cho người khác còn có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự về “Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Cụ thể, trường hợp vi phạm dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế và/hoặc làm chết người, thì có thể sẽ bị phạt tù lên đến 10 năm. Trường hợp vi phạm dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ, làm chết 2 người trở lên, thì có thể sẽ bị phạt tù lên đến 12 năm”, luật sư Bình phân tích.

Phùng Đô