Thứ Hai, 24/02/2020 02:58:06 Hotline: 0901 514 799

Không đóng cửa dinh thự vua Mèo vào ngày 15/6?

14/06/2019 13:30

Sở VHTT&DL Hà Giang đã làm việc với đại diện con cháu vua Mèo liên quan đến các vấn đề tại dinh thự họ Vương chiều 13/6.

Keyword đầu tiên có dấu
Ông Vương Duy Bảo cho biết sẽ không đóng cửa dinh thự vua Mèo vào ngày 15/6 như tuyên bố trước đó.

Sáng 14/6, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Vương Duy Bảo, cháu nội vua Mèo và cũng là đồng sở hữu dinh thự vua Mèo ở Đồng Văn (Hà Giang) cho biết, chiều 13/6, Sở VHTT&DL Hà Giang đã làm việc với đại diện con cháu vua Mèo, trong đó có tôi và ông Vương Quỳnh Sèo.

Tại đây, hai bên đã trao đổi nhiều vấn đề khác như sự xuống cấp di tích, bài thuyết minh không thích hợp, tiền bán vé...

Liên quan đến thông tin sẽ không đóng cửa dinh thự vào ngày 15/6 sau cuộc họp trao đổi trên như 1 số tờ báo đăng tải, ông Vương Duy Bảo cho biết: hiện nay ông và dòng họ Vương chưa thực sự được thực hiện quyền làm chủ dinh thự vua Mèo dù đã được cấp lại sổ đỏ cho dòng họ Vương sau nhiều năm cấp sai cho Phòng VHTT huyện Đồng Văn.

"Sổ đỏ này chỉ là "hữu danh vô thực", ông Vương Duy Bảo nói và cho biết, từ năm 2006, UBND tỉnh Hà Giang đã thành lập tổ quản lý, bảo vệ khu di tích này. Về mặt nguyên tắc, UBND tỉnh phải thu hồi quyết định thành lập tổ quản lý trên thì quyền làm chủ "ngôi nhà mình" của dòng họ Vương mới được thực hiện.

Vậy liệu rằng khi chưa được thực hiện quyền làm chủ dinh thự họ Vương thì mong muốn tạm đóng cửa khu di tích để hoàn thiện, thống nhất việc quản lý, khai thác, bảo tồn dinh thự này trong tương lai của ông Vương Duy Bảo có được thực hiện hay không?

Keyword đầu tiên có dấu
Dinh thự vua Mèo ở Hà Giang

Trước đó, ông Vương Duy Bảo cho biết, việc tạm đóng cửa là do trong suốt những năm quản lý, chính quyền địa phương đã để di tích xuống cấp trầm trọng, xâm phạm di tích và vi phạm pháp lệnh bảo vệ di tích. Họ đã tự ý thay đổi, sửa chữa di tích không đúng, xâm hại vùng 2, tự ý xây dựng nhà vệ sinh, nhà bán vé, thậm chí còn xây dựng nhà vệ sinh ngay sát mộ một trong những người trong gia tộc (cụ bà) gây ảnh hưởng đến tín ngưỡng của đồng bào dân tộc.

Với ông Bảo, điều cốt yếu của việc tạm đóng cửa là bấy lâu nay chính quyền địa phương không bảo đảm được tính chân thực lịch sử của khu di tích, không nêu được giá trị kiến trúc nghệ thuật của tòa dinh thự; không nêu được tòa dinh thự là biểu hiện của chính sách đại đoàn kết dân tộc mà Bác Hồ xây dựng.

Hữu Tuấn