Không đóng tiền “bảo kê”, côn đồ tới phá nhà

11/03/2016 21:06

Mỗi thuyền khai thác cát trên sông phải đóng 200 nghìn đồng, thuyền nào không đóng côn đồ tới tận nhà đập phá.

không đóng tiền “bảo kê”, côn đồ tới phá nhà
Nhà ông Lê Thanh Chương bị côn đồ phá nát trong đêm

Nạn nhân trong vụ việc trên là gia đình ông Lê Thanh Chương (SN 1964, trú thôn Xuân Dục 2, xã Xuân Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình). Theo đó, ông Chương cho biết, khoảng 21 giờ 30 tối 10/3, gia đình ông đã đóng cửa đi ngủ thì giật mình tỉnh giấc vì nghe trên mái nhà bị ném đá rầm rầm. Lúc này bà Nguyễn Thị Gái (SN 1967, vợ ông Chương) chạy ra cửa thì thấy 2 đối tượng đang xông vào nhà dùng đá đập phá am thờ của gia đình. Bên ngoài còn có khoảng gần 10 tên đứng chửi bới xúc phạm gia đình ông. Tiếp đó, chúng còn đập nát kính cửa và doạ dẫm gia đình ông Chương.

không đóng tiền “bảo kê”, côn đồ tới phá nhà
Am thờ của gia đình bị nhóm côn đồ đập vỡ

“Phá xong am thờ, hai đối tượng này còn lấy luôn am thờ ném vào nhà khiến các kính cửa của nhà tôi vỡ tung toé. Bên ngoài đường, khoảng 10 đối tượng mang hung khí đến đứng chửi bới, phá cửa quán của con trai tôi. Chúng còn doạ dẫm gia đình tôi”, ông Chương bàng hoàng kể lại.

Quá sợ hãi, bà Gái cùng con dâu và 2 cháu nhỏ phải chui xuống gầm giường để trốn, còn ông Chương phải lánh trong nhà không dám ra ngoài. Ngay khi xảy ra sự việc, ông Chương đã gọi điện trình báo các cơ quan chức năng. Tuy nhiên phải chờ tới hơn 1 giờ đồng hồ sau đó, lực lượng Công an Đồn Nam Long thuộc Công an huyện Quảng Ninh mới tới hiện trường, lấy lời khai để phục vụ công tác điều tra.

  không đóng tiền “bảo kê”, côn đồ tới phá nhà
  Gạch ngói vỡ, nhà cửa tan hoang là những gì còn lại sau ở nhà ông Chương

Ông Chương cho biết, nguyên nhân xảy ra vụ việc trên xuất phát từ việc gia đình ông Chương không chịu đóng tiền “bảo kê” khai thác cát. Được biết, thuyền của gia đình Chương khai thác cát trên dòng sông Long Đại cho các đối tượng trên. Cũng theo ông Chương, không chỉ riêng gia đình ông mà bất cứ thuyền của hộ dân nào khai thác cát trên sông Long Đại đều phải đóng tiền cho 1 nhóm người 200 ngàn đồng/thuyền. Vì thấy việc thu tiền này trái với quy định pháp luật, gia đình ông Chương không chịu nộp nên các đối tượng đến mới đến đập phá và doạ dẫm.

Đại tá Đoàn Thanh Tuyên – Trưởng Công an huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) cho biết, đã nhận được báo cáo về việc một nhà dân trên địa bàn bị đập phá, đã chỉ đạo lực lượng điều tra, làm rõ vụ việc.

Nguyễn Hoàng