Không được cấp phép, xe 7 chỗ vẫn "nhờn luật" ngang nhiên chở khách

09/02/2018 19:30

Sáng nay (9/2), liên ngành Đà Nẵng tiếp tục đấu tranh, xử lý xe 7 chỗ kinh doanh vận tải trái phép.

Không được cấp phép, xe 7 chỗ vẫn

Không giấy phép kinh doanh, phù hiệu vận tải, xe 7 chỗ này vẫn chạy chui chở khách trái quy định.

9 giờ 30 sáng nay (9/2), nhận tin báo của người dân, Chánh TTGT Đà Nẵng Nguyễn Trung Nghĩa chỉ đạo lực lượng TTGT cùng liên ngành Đà Nẵng (CSGT, CSTT, công an Đà Nẵng) đón lõng xe ô tô 7 chỗ BKS 43A-302.32 do tài xế Nguyễn Thanh Ba (SN 1988, quê Quảng Xương, Thanh Hóa, hiện trú ở Núi Thành-Đà Nẵng) điều khiển, khi vừa lưu thông qua hầm Hải Vân về phía Đà Nẵng.

Thời điểm kiểm tra, xe này đứng tên của chủ xe Nguyễn Thị Nga (địa chỉ 296/10 Núi Thành, Đà Nẵng) hoàn toàn không đăng ký xe kinh doanh, không được cấp phép xe phù hiệu vận tải… Tuy nhiên, trên xe vẫn chở đầy hành khách.

Không được cấp phép, xe 7 chỗ vẫn

Liên ngành kiên trì đấu tranh, bóc mẽ chiêu trò đối phó của nhà xe 43A-302.32 cùng tài xế...

Không được cấp phép, xe 7 chỗ vẫn

Tuy nhiên, tài xế này liên tục bất hợp tác, đưa ra những đề nghị hết sức vô lý.

Tài xế Ba một mực đối phó, đưa ra cuốn sổ có chữ ký của 4 hành khách cho rằng mình đi nhờ, không thu tiền. Đồng thời quả quyết “mình đi làm từ thiện, không kinh doanh” (?!) hòng qua mặt cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, ít nhất 2 hành khách trên xe là ông Đỗ Đ., và bà Nguyễn Thị Ng. (cùng trú TP.Huế, Thừa Thiên-Huế) xác nhận với tổ liên ngành Đà Nẵng đã điện đặt vé qua Facebook có tên “Việt Nga” đăng trên các mạng xã hội “Xe Đi Ké Miền Trung”, “Bạn Hữu Đường Xa (KV Miền Trung)… cho các khách đặt chỗ xe 7 chỗ trong sáng cùng ngày (9/2).

Ông Đ. cho biết: khi điện tổng đài đã được nhà xe cho xe 7 chỗ BKS 43A-302.32 đến đón tại trường ĐH Luật Huế để vào ĐH Bách Khoa Đà Nẵng lúc 8 giờ sáng 9/2. “Giá vé được mặc định là 100.000 đồng/lượt nhưng tài xế yêu cầu hành khách không được nói chuyện tiền bạc, buộc mọi người ký xác nhận không lấy tiền, và chỉ thu tiền khi đến cuối hành trình”, ông Đ. nói.

Không được cấp phép, xe 7 chỗ vẫn

Giấy chứng nhận xe 43A-302.32 đứng tên bà Nguyễn Thị Nga, không đăng ký kinh doanh

Không được cấp phép, xe 7 chỗ vẫn

Tuy nhiên trên mạng xã hội Việt Nga được cho là của bà Nga này thường xuyên đăng các thông tin đặt chỗ để kinh doanh vận tải. Trích xuất dữ liệu, xe này trung bình chạy 2 lượt/ngày trên tuyến Đà Nẵng-Huế.

Trước đó, để bóc mẽ chiêu trò này, ngày 7/2, PV Báo Giao thông cùng 2 hành khách trực tiếp đón xe 43A-302.32 từ Huế vào Bệnh viện phụ-sản Nhi Đà Nẵng. Khi kết thúc hành trình, tài xế Ba đã đồi thu với giá 140.000 đồng/người (phụ thu thêm tiền vì đường xa). Sau hồi kỳ kèo, tài xế Ba “khuyến mãi” 20.000 đồng để thu 400.000 đồng cho 3 hành khách.

Toàn bộ hành vi này đã được PV, các hành khách ghi lại để cung cấp cho liên ngành Đà Nẵng cùng cơ quan điều tra thành phố.

>>>> Xem thêm clip hành khách xác nhận đặt chỗ, kinh doanh có thu tiền của nhà xe 43A-302.32:

 

Trước các chứng cứ rành rành, tài xế Ba vẫn một mực bất hợp tác, liên tục gọi điện cho phía nhà xe và thách thức “không ký biên bản”, yêu cầu liên ngành “trả lại giấy tờ”…

Sau gần 2 tiếng đồng hồ đấu tranh, lực lượng liên ngành lập biên bản vi phạm quy định xe kinh doanh vận tải trái phép đối với 00 tô 7 chỗ BKS 43A-302.32, cùng sự ký nhận của 2 hành khách làm chứng, liên ngành.

Theo ông Nguyễn Trung Nghĩa, hành vi của tài xế xe 43A-302.32 có biểu hiện chống người thi hành công vụ, thiếu hợp tác. Dù tài xế không ký nhận biên bản nhưng đủ cơ sở để ra quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với xe 43A-302.32, cùng các lỗi phát sinh.

Không được cấp phép, xe 7 chỗ vẫn

Nhiều hành khách trên xe 43A-302.32 xác nhận xe cho đặt chỗ, thu tiền (khi kết thúc hành trình) hoàn toàn không phải "từ thiện" như chiêu trò đối phó của nhà xe.

Không được cấp phép, xe 7 chỗ vẫn

Với thông tin "Việt Nga" đăng tải, tần suất các xe chạy ổn định như tuyến cố định này cho mục đích "từ thiện" là hết sức bất thường.

Đáng nói, xe 43A-302.32 không phải là xe 7 chỗ kinh doanh trái quy định duy nhất được Facebook "Việt Nga" thường xuyên đăng tải cho hành khách đặt chổ, kinh doanh vận tải chui trên tuyến Đà Nẵng-Huế và ngược lại.

Câu hỏi đặt ra, thời gian qua, lực lượng chức năng Đà Nẵng, Thừa Thiên-Huế đã tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các quy định kinh doanh hành khách đúng quy định, tổ chức lực lượng liên ngành, TTKS xử phạt nhưng điều lạ các nhà xe này vẫn “nhờn luật”, thách thức cơ quan công quyền. Trong đó, có nhiều dấu hiệu đứng sau các nhà xe này là cán bộ, công chức, thậm chí công tác ở ngành tư pháp...

Báo Giao thông tiếp tục thông tin về “đoàn xe trá hình” này.