Vì sao khi doanh nghiệp gặp khó, ngân hàng vẫn chưa hạ chuẩn cho vay?

05/05/2020 20:41

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, không hạ chuẩn cho vay để tránh rủi ro cho hệ thống ngân hàng.

Vì sao khi doanh nghiệp gặp khó, ngân hàng vẫn chưa hạ chuẩn cho vay? 1
Khách hàng làm thủ tục vay vốn tại ngân hàng (ảnh minh hoạ)

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2020 diễn ra chiều tối nay (5/5), báo chí đã đặt câu hỏi liên quan đến các gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp và người dân hưởng bởi dịch Covid-19, một số số doanh vừa và nhỏ chưa tiếp cận được tại sao Thống đốc Ngân hàng Nhà nước không hạ chuẩn các điều kiện cho vay?

Trả lời nội dung này, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, ngay khi dịch Covid-19 xảy ra, Ngân hàng Nhà nước là một trong những ngành triển khai rất sớm các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh. Thống đốc chỉ đạo toàn ngành phải triển khai quyết liệt các giải pháp sau khi Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị về phòng, chống dịch.

Ngân hàng Nhà nước đã đánh giá và lựa chọn giải pháp rất thiết thực và cấp thiết trong tình hình hiện nay; như cơ cấu lại thời hạn trả nợ; miễn giảm các khoản lãi vay, các khoản vay mới cũng được giảm với mặt bằng lãi suất theo trần lãi suất cho vay Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh giảm trong tháng 3. Với các khoản cho vay cũ, Ngân hàng Nhà nước cũng kêu gọi và nhận được sự đồng tình của các tổ chức tín dụng trong việc giảm lãi của các khoản dư nợ cũ.

Bên cạnh đó, ngành Ngân hàng còn giảm phí thanh toán, sẵn sàng nguồn vốn với các doanh nghiệp có nhu cầu vay mới, chuẩn bị nguồn vốn khi dịch kết thúc để đáp ứng nhu cầu vốn cho các doanh nghiệp khi hoạt động kinh tế trở lại bình thường.

Liên quan câu hỏi một số doanh nghiệp tiếp cận vốn khó khăn, Phó Thống đốc chia sẻ: Dịch Covid-19 xảy ra đã tác động trên diện rất rộng đến các doanh nghiệp và người dân, có doanh nghiệp chịu tác động trực tiếp, có doanh nghiệp chịu tác động gián tiếp, từ đó ảnh hưởng tới hoạt động của hệ thống tài chính tín dụng ở hai góc độ. Góc độ thứ nhất, các tài chính tín dụng cũng là một doanh nghiệp cung ứng dịch vụ ngân hàng và thanh toán cho doanh nghiệp, nên doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng hoạt động sản xuất, kinh doanh thì nguồn thu dịch vụ của các tài chính tín dụng cũng bị giảm xuống, ảnh hưởng tới tình hình tài chính của các tài chính tín dụng.

Góc độ thứ hai, tài chính tín dụng là trung gian tài chính, nhận tiền gửi của doanh nghiệp và người dân và cho vay. Do đó, khi doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng, không có nguồn thu thì khó khăn trong trả nợ, làm ảnh hưởng tới chất lượng tài sản của các tài chính tín dụng, và khi nợ xấu phát sinh, các tài chính tín dụng phải trích lập dự phòng rủi ro, làm ảnh hưởng tình hình tài chính của tài chính tín dụng.

Theo Phó Thống đốc, bài toán làm sao thực hiện các giải pháp quyết liệt để hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp và người dân chịu tác động của dịch bệnh là vấn đề được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo rất quyết liệt.

“Tuy nhiên, vấn đề được quán triệt trong toàn ngành là khi giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp và người dân nhưng vẫn đảm bảo không phá vỡ các tiêu chí an toàn hoạt động. Nếu hạ chuẩn cho vay, phá vỡ các tiêu chí thì hệ thống tổ chức tín dụng sẽ đối mặt nguy cơ bất ổn trở lại như giai đoạn trước đây”, Phó Thống đốc nhấn mạnh và cho rằng, suy cho cùng khi hệ thống ngân hàng bị ảnh hưởng sẽ tác động và gây hệ lụy rất lớn tới nền kinh tế và ảnh hưởng tới kinh tế vĩ mô.

"Sáng nay, Ủy ban Kinh tế Quốc hội đã tổ chức phiên họp thẩm tra báo cáo kinh tế-xã hội của Chính phủ trong kỳ họp tới của Quốc hội, tại đó đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa đã phát biểu và phân tích cái khó của hoạt động ngân hàng và Hiệp hội đã đề nghị giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân cần có các giải pháp khác ví dụ hỗ trợ tăng trưởng tín dụng đối với các doanh nghiệp có thể bằng việc thúc đẩy bảo lãnh của Chính phủ cho doanh nghiệp", Phó Thống đốc chia sẻ.

Theo Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, những kiến nghị của doanh nghiệp hy vọng thời gian tới, sau cuộc họp đối thoại với doanh nghiệp ngày 9/5, các doanh nghiệp và các bộ ngành sẽ có giải pháp tích cực hơn, quyết liệt hơn để hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả.

Phùng Đô