Không phải kết quả học tập mới quyết định cuộc đời của một đứa trẻ mà là 8 điều này

02/12/2021 00:55

8 điều này được một nhà giáo dục nổi tiếng người Trung Quốc đúc kết ra, rất đáng để bố mẹ tham khảo.

Thái Nguyên Bồi là một nhà giáo dục nổi tiếng người Trung Quốc. Ông từng là giám đốc Đại học Bắc Kinh, đồng thời là nhà sáng lập của Academia Sinica (Viện Hàn lâm Khoa học Đài Loan) từng nói rằng: “Không phải kết quả học tập quyết định cuộc sống của một đứa trẻ mà là nhân cách tốt”.

Việc giáo dục con cái ngay từ nhỏ ảnh hưởng cực kỳ lớn tới con đường phát triển sau này của đứa trẻ. Người thầy quan trọng nhất trong cuộc đời đứa trẻ chính là bố mẹ của chúng. Vậy thì việc giáo dục con cái đúng đắn bố mẹ cần thực hiện như thế nào?

1. Xây dựng thái độ sống lạc quan

Chấp nhận thực tế cuộc sống hiện tại là bước đầu tiên để hướng đến sự lạc quan trong tương lai. Bố mẹ hãy hướng dẫn trẻ bình thản đối mặt với những bất hạnh trong cuộc sống. Nếu có một chút năng khiếu hài hước, trẻ sẽ dễ dàng vượt qua những khó khăn xảy ra để hướng tới tương lai tốt đẹp hơn.

không phải kết quả học tập mới quyết định cuộc đời của một đứa trẻ mà là 8 điều này

2. Học cách biết ơn và sống bao dung

Một người có lòng dạ hẹp hòi sẽ khiến tâm tư của họ như ngồi trên đống lửa. Chỉ có khi yêu đời, yêu người mới khiến người ta có thêm động lực vững tin vào tương lai và tìm kiếm những thứ tốt đẹp.

Có đôi lúc trẻ sẽ gây ra những rắc rối nhưng dưới sự hướng dẫn đúng đắn của bố mẹ, trẻ sẽ biết sửa sai kịp thời. Đặc biệt, nếu thấy trẻ có hành vi nào sai trái, bố mẹ nhất định dạy dỗ trẻ ngay lập tức. Và chỉ khi một người học được cách biết ơn, trẻ mới dần dần trưởng thành được.

3. Dũng cảm đối mặt với những thất bại

Xã hội rất phức tạp và đầy rẫy những nguy hiểm bủa vây, một đứa trẻ có trái tim yếu đuối sẽ gặp không ít trở ngại. Đặc biệt, mỗi khi xảy ra thất bại hoặc khó khăn nào, đứa trẻ yếu đuối sẽ dễ dàng buông xuôi và từ bỏ. Vì vậy, việc trau dồi sự dũng cảm, tự tin rất cần thiết cho trẻ.

4. Biết cách tự bảo vệ mình

Bố mẹ nên dạy trẻ một số ý thức về sự an toàn và bình tĩnh đối phó khi xảy ra thương tích. Trẻ không có khả năng tự bảo vệ mình sẽ có nguy cơ gặp nguy hiểm bất cứ lúc nào. Một đứa trẻ nếu được bố mẹ bảo vệ quá mức hoàn toàn không tốt một chút nào. Trẻ cần nâng cao miễn dịch, bình tĩnh đối mặt với những cám dỗ trong cuộc sống và dần dần học được bài học sau những lần vấp ngã.

5. Dám theo đuổi ước mơ của bản thân

Chỉ khi có một ước mơ, trẻ mới có động lực để vững tiến về phía trước. Trong cuộc sống thường ngày, việc bố mẹ từ chối trả lời những câu hỏi tại sao của con cái giống như cắt đứt đôi cánh của chúng. Đối với những sở thích và thắc mắc của trẻ, bố mẹ cần ủng hộ, động viên trẻ nhiều hơn.

không phải kết quả học tập mới quyết định cuộc đời của một đứa trẻ mà là 8 điều này

6. Trau dồi khả năng giao tiếp

Những người hiểu biết được các phép tắc xã giao rất có lợi trên con đường thăng tiến của mình sau này. Một đứa trẻ khéo ăn khéo nói lúc nào cũng thu hút sự yêu mến của người lớn.

Trên thực tế, khả năng hợp tác với người khác đôi khi còn quan trọng hơn kiến thức, EQ cao tốt ngang ngửa IQ. Đặc biệt, nếu trẻ là người biết lắng nghe thường sẽ có một sức hút với người khác.

7. Biết sử dụng tiền một cách khôn ngoan

Nếu một đứa trẻ được tiếp xúc và học cách sử dụng tiền tiêu vặt càng sớm sẽ dễ dàng kiếm được nhiều tiền khi lớn lên. Việc xây dựng thói quen tiết kiệm tiền rất có ích cho trẻ sau này. Bố mẹ nên dạy con cái cách câu cá thay vì cho trẻ một con cá sẵn.

8. Hiểu đúng về giá trị của bản thân

Bố mẹ nên khuyến khích trẻ chủ động tương tác với bạn bè, hòa đồng với mọi người. Việc trẻ nhút nhát, tự ti, mặc cảm gây ra nhiều bất lợi cho tương lai của chúng sau này.

Học cách đánh giá cao người khác, chỉ khi đó trẻ mới biết trân trọng chính mình. Bố mẹ hãy để trẻ khám phá một trong những ưu điểm của bản thân mỗi ngày.

Phan Hằng (Theo QQ)