Không thể lấp hồ Thành Công phục vụ lợi ích nhóm

25/02/2020 21:57

Việc lấp hồ Thành Công để phục vụ mục đích lợi ích kinh tế, lợi ích nhóm là không thể được!

Không thể lấp hồ Thành Công phục vụ lợi ích nhóm 1
Không thể lấp hồ Thành Công phục vụ lợi ích nhóm

Đó là khẳng định của ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đình trong buổi giao ban báo chí Thành uỷ Hà Nội chiều nay (25/12).

Ông Chiến cho biết, hiện nay vấn đề cải tạo khu chung cư Thành Công mới chỉ dừng lại ở bước lập kế hoạch chi tiết 1/500, chưa đến giai đoạn đầu tư xây dựng.

Trước đó, cuối năm 2019, một doanh nghiệp xây dựng đã báo cáo trước Hội đồng kiến trúc quy hoạch TP Hà Nội, đề xuất cho phép điều chỉnh không gian mặt nước hồ Thành Công trong phương án mới nhất cải tạo khu tập thể cũ Thành Công (quận Ba Ðình, Hà Nội).

Doanh nghiệp này đưa ra 2 phương án, trong đó phương án 2 của doanh nghiệp này nhấn mạnh việc triển khai dự án bằng nguồn lực của chủ đầu tư; 100% cư dân được tái định cư tại chỗ; chiều cao tối đa của công trình 35 tầng.

Điểm đáng lưu ý của phương án này là nhà đầu tư đề xuất mở rộng diện tích công viên và hồ về phía trung tâm khu đô thị. Bù lại, công ty này cũng đề xuất cắt giảm hơn 4.267m2 mặt hồ Thành Công phía đối diện để làm khu nhà tái định cư chất lượng cao. Thông tin này gây phản ứng gay gắt từ những người dân sống ven hồ và người dân thủ đô.

Trước đó, trao đổi với báo chí về vấn đề này, ông Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở QHKT Hà Nội nêu rõ quan điểm không đồng tình và cho rằng đây là phương án không hợp lý.

Theo ông Nghiêm, hồ là cảnh quan thiên nhiên. Cảnh quan thì không chỉ đong đếm ở diện tích mặt nước mà còn ở hình dáng. Quan niệm về hồ không chỉ ở diện tích ở khối lượng nước mà phải ở hình dáng, ở thẩm mỹ.

“Như hồ nước ở công viên Tuổi trẻ mang hình chim bồ câu thể hiện khát vọng hoà bình. Hồ Tây tạo ra bán đảo Quảng An, hồ Bảy Mẫu liên kết 3 vùng tạo ra ý nghĩa 3 miền Bắc – Trung – Nam thống nhất. Hiện nay, hồ Thành Công tiếp cận một phần ở ngã tư Huỳnh Thúc Kháng tạo nên không gian mở. Nếu bây giờ lấp đi để xây dựng công trình cao 35 tầng thì sẽ đánh đổi không gian của ngã tư đi trở thành không gian kín” – ông Nghiêm nói.

Trong phương án cải tạo khu tập thể Thành Công, tầng cao tối đa được đề xuất nâng lên tới 35 tầng và chiếm tới 70% là tỷ lệ căn hộ nhỏ loại 47,5m2; 20% loại căn hộ 60m2; 10% loại căn hộ 75m2.

Theo ông Nghiêm, với tỷ lệ cơ cấu căn hộ như vậy mật độ dân cư sẽ lớn hơn 10% so với quy hoạch dự định.

“Cái chính đưa ra phương án lấp hồ để lấy phần đất vàng, đất kim cương làm chung cư thì không hợp lý. Như vậy thì không nên”, ông Nghiêm nêu ý kiến.

Cũng theo ông Nghiêm, trong việc thực hiện cải tạo chung cư cũ việc nâng tầng phải tuân thủ theo quy hoạch thủ đô.

“Quan điểm của tôi là đừng vì lợi ích trước mắt, đừng vì cải tạo chung cư mà để lại áp lực lớn cho nhiệm kỳ sau vì trái với quy hoạch chung đặt ra”, ông Nghiêm nhấn mạnh.

Theo tìm hiểu, hồ Thành Công rộng gần 6 ha, nằm trong Công viên Indira-Gandhi, thuộc phường Thành Công, quận Ba Đình (Hà Nội).

Tên cũ của địa danh này là Công viên hồ Thành Công. Hồ Thành Công nằm ngay ngã tư, giáp các phố Láng Hạ, Huỳnh Thúc Kháng, Thành Công, Nguyên Hồng. Tổng diện tích Công viên Indira Gandhi bao gồm hồ rộng hơn 8,6 ha, trong đó có 5,9 ha diện tích mặt nước. Tên Công viên Indra Gandhi được UBND TP Hà Nội đặt từ năm 2004, nhân dịp kỷ niệm 50 năm giải phóng thủ đô. Đây được coi là lá phổi xanh của Thủ đô, nơi tập thể dục lý tưởng cho người dân mỗi ngày. Hồ Thành Công được cải tạo, kè lại từ năm 1997. Năm 2013, thành phố chính thức giao UBND quận Ba Đình tiếp nhận việc quản lý.

Nguyễn Hùng