Không thể xử lý "soái ca" giải cứu nữ nhân viên bị đánh

21/10/2016 10:36

Luật sư cho rằng không có căn cứ để xử lý "soái ca" đã giải cứu nữ nhân viên sân bay bị đánh.

Hình ảnh nữ nhân viên hàng không bị đánh tại sân bay Nội Bài được camera ghi lại.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, chiều 18/10, tại sân bay Nội Bài, hai hành khách Đào Vịnh Thuấn (37 tuổi) và Trần Dương Tùng (32 tuổi, cùng trú tại Hà Nội) sau khi làm thủ tục đi trên chuyến bay VN7256 từ Hà Nội đi TP Hồ Chí Minh đã có hành vi xúc phạm và hành hung một nhân viên của Trung tâm khai thác Nội Bài là N.L.Q.A. tại khu vực quầy làm thủ tục (quầy 38). Chị Q.A. bị choáng và buồn nôn, phải đưa đi kiểm tra sức khỏe tại Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội. Chiều cùng ngày, chị Q.A. đã được ra viện, về nhà nghỉ ngơi.

Hình ảnh do camera ghi lại cũng cho thấy thời điểm trên, có một người đàn ông mặc áo đen đã xông vào đánh ông Tùng khi ông này đang đánh nữ nhân viên hàng không. Nhờ có sự can thiệp này mà nữ nhân viên sân bay đã không tiếp tục bị đánh.

Ngay sau khi clip ghi lại hình ảnh vụ việc được lan truyền trên mạng xã hội, đã xuất hiện không ít ý kiến trái chiều, trong có ý kiến cho rằng nếu xác minh được tên tuổi của hành khách can thiệp vào cuộc xô xát (được cư dân mạng ví như Lục Vân Tiên, "soái ca") thì sẽ xem xét hành động này như hành vi gây rối trật tự công cộng.

Về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) nhận định:

Hành vi gây rối trật tự công cộng được hiểu là hành vi của người có lời nói, cử chỉ tiếp xúc với người khác ở nơi công cộng tỏ ra coi thường trật tự chung, gây mất trật tự hoặc là những hành vi càn quấy, hành hung người khác (nhưng không gây thương tích, nếu đã gây thương tích thì đó là tội khác), gây lộn ở nơi công viên, rạp hát, vườn hoa, quảng trường, sân bay, trụ sở cơ quan nhà nước, trường học…

Người phạm tội gây rối trật tự công cộng được thực hiện với lỗi cố ý “nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra”. Xét hành vi của người khách trong vụ việc này thấy rằng đây là hành vi can ngăn và ngăn chặn người đang có hành vi phạm tội xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của nữ nhân viên sân bay.

Đó cũng là trách nhiệm của công dân khi thấy bất kỳ đối tượng nào có hành vi xâm hại đến tính mạng, sức khỏe người khác một cách trái pháp luật thì đều có quyền ngăn chặn hành vi vi phạm đó.

Khi thấy nữ nhân viên sân bay bị các đối tượng đánh nơi công cộng (sân bay) thì người khách này đã xông vào ngăn chặn bằng cách đánh lại đối tượng vi phạm nhằm triệt tiêu sự nguy cấp đến tính mạng người khác. Tuy nhiên, nếu sự ngăn chặn này của người đàn ông áo đen mà thái quá, không tương xứng , quá mức cần thiết mà xâm phạm nghiêm trọng đến sức khỏe của đối tượng (thiệt hại sức khỏe từ 11% trở lên) thì người khách vẫn có thể sẽ bị xem xét xử lý về Tội cố ý gây thương tích hay gây tổn hại cho người khác theo Điều 104 Bộ luật hình sự.

Căn cứ vào những diễn biến trong clip, xét hành vi can ngăn của người khách đánh lại đối tượng nhằm triệt tiêu sự côn đồ hung hãn đang xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe nữ nhân viên sân bay thì không có dấu hiệu Tội gây rối trật tự công cộng và cũng không có căn cứ để xử lý hành chính.

Trong vụ việc này, hành vi của các đối tượng đánh nữ nhân viên sân bay tại Cảng hàng không Nội Bài đã có dấu hiệu xâm hại đến 2 khách thể được Bộ luật hình sự bảo vệ, đó là sức khỏe của con người và gây mất an ninh trật tự nơi công cộng, gây bất bình trong dư luận xã hội.

Trong trường hợp nữ nhân viên sân bay không yêu cầu xử lý các đối tượng và từ chối giám định thương tích thì các cơ quan pháp luật vẫn có thể xử lý về hành vi gây rối trật tự công cộng. Bởi lẽ, hành vi của các đối tượng tham gia đánh nữ nhân viên sân bay đã gây mất trật tự chung làm náo loạn sân bay nơi có rất đông các hành khách trong nước và quốc tế. Hành vi của các đối tượng đã có dấu hiệu phạm Tội gây rối trật tự công cộng. Tội phạm và hình phạt được qui định tại Điều 245 Bộ luật hình sự:

1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có dùng vũ khí hoặc có hành vi phá phách;

b) Có tổ chức;

c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

d) Xúi giục người khác gây rối;

đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

e) Tái phạm nguy hiểm.

Xem thêm Video:

Hoài Vũ