Thứ Ba, 21/01/2020 13:33:46 Hotline: 0901 514 799

Khu đô thị "kỳ lạ" ở Bắc Ninh: Chủ đầu tư lãi “khủng”, bỏ mặc khách hàng?

24/09/2019 06:45

Không điện, nước, sổ đỏ, số nhà, hộ khẩu, hạ tầng công cộng… là những gì các hộ mua đất, xây nhà tại dự án Khu đô thị Nam Võ Cường gánh chịu.

Keyword đầu tiên có dấu
Được kỳ vọng là KĐT mới hiện đại, văn minh nhưng dự án đang trở thành vùng tối, nhếch nhác của TP Bắc Ninh

Kỳ 1: Chủ đầu tư thu lãi “khủng”, bỏ mặc khách hàng

Với vị trí đắc địa, nằm ở cửa ngõ phía Nam TP Bắc Ninh, tiếp giáp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh và liền kề nhiều tuyến đường lớn, dự án khu đô thị mới Nam Võ Cường hút khách ngay khi mở bán. Dự án nhanh chóng được bán hết từ những năm 2006-2007. Nhưng sau khi nộp tiền, khách hàng rơi vào tình trạng dở khóc dở cười khi không được cấp sổ đỏ và hoàn thiện cơ sở hạ tầng như đã cam kết.

Chục năm sống cảnh “nhiều không”

Năm 2007, sau khi mua đất làm nhà ở Khu đô thị (KĐT) mới Nam Võ Cường, gia đình ông Nguyễn Văn T. phải tự đầu tư hàng chục triệu đồng kéo hơn 500m đường dây dẫn điện từ các khu dân cư liền kề về phục vụ cuộc sống. Đến nay, gia đình ông vẫn phải tự khoan giếng, bơm nước lên bể lọc sử dụng.

Tương tự, gia đình ông Nguyễn Văn Ng. đã chuyển đến sinh sống tại KĐT này nhiều năm nay cũng phải tự xây dựng đường dây dẫn điện, nước sạch về sử dụng và cho 8 hộ khác dùng nhờ. “Nghĩa vụ tài chính, thủ tục liên quan theo hướng dẫn của Công ty Đại Hoàng Long, chúng tôi đã hoàn thành nhiều năm nhưng vẫn chưa được cấp sổ đỏ như cam kết. Chủ đầu tư không hoàn thiện cơ sở hạ tầng nên cư dân phải tự bỏ tiền xây dựng nhà, kéo điện, nước… về sinh hoạt”, ông Ng. cho biết.

Đại diện UBND TP Bắc Ninh xác nhận, những phản ánh của người dân về KĐT mới Nam Võ Cường là có cơ sở. Năm 2017, trong đề án xây dựng TP Bắc Ninh trở thành đô thị loại 1, UBND TP Bắc Ninh chỉ đề xuất mục tiêu mật độ chiếu sáng công cộng là 99% diện tích thành phố; 1% còn lại là dự án KĐT mới Nam Võ Cường vì chưa xây dựng, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng công cộng.

Quá bức xúc, năm 2018, nhiều hộ đã gửi đơn phản ánh những bất cập của KĐT đến UBND tỉnh Bắc Ninh. Sau đó, các cấp, ngành trong tỉnh đã vào cuộc kiểm tra, chỉ đạo giải quyết. Đầu năm nay, Công ty Đại Hoàng Long mới xây dựng bổ sung hệ thống cấp điện, nước sạch cho các khu dân cư trong dự án. Riêng việc cấp sổ đỏ và các hạ tầng kỹ thuật công cộng khác thì chưa thực hiện...

Hệ luỵ của việc thiếu hạ tầng, không được cấp sổ đỏ khiến các hộ dân ở đây còn gặp khó khăn trong các thủ tục pháp lý liên quan đến nhân khẩu, xác nhận hồ sơ cá nhân. Thường, cư dân ở đây vẫn phải về quê tại các huyện trong tỉnh và các tỉnh trong khu vực thực hiện các xác nhận của chính quyền. Con cháu học hành thì tiện đâu xin đó vì chưa có hộ khẩu thường trú trên địa bàn. Nhiều đảng viên, hội viên các tổ chức chính trị, xã hội sống ở đây phải sinh hoạt sinh hoạt “nhờ” tại các khu dân cư gần đó.

Khổ nhất là các hộ trước đó phải vay mượn, đầu tư cả chục tỷ đồng mua đất, xây nhà trong dự án, nay cần quay vòng vốn trả nợ, đầu tư kinh doanh, phát triển kinh tế thì mảnh đất, ngôi nhà đang sử dụng lại không phát huy tác dụng vì thiếu giấy tờ pháp lý liên quan… Mỗi lần xây dựng nhà cửa, chuyển nhượng, sang tên hợp đồng mua bán đất, góp vốn xây dựng nhà trong dự án, họ đều phải “chung chi” hàng chục triệu đồng mới có chữ ký của chủ đầu tư. Những hộ “lệch sóng” sẽ bị hành 5 lần, 7 lượt sửa chữa, bổ sung thủ tục liên quan.

GPMB giá bèo rồi phân lô bán nền

Đây là dự án Nhà nước thu hồi đất, giao cho doanh nghiệp thực hiện nhằm phát triển nhà ở, xây dựng KĐT văn minh, hiện đại. Những năm qua, lãnh đạo UBND TP và UBND tỉnh Bắc Ninh đã nhiều lần tổ chức hội nghị kiểm điểm, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ hoàn thành của dự án này nhưng Công ty Đại Hoàng Long chỉ cử cấp phó đến dự rồi vẫn chây ỳ, chưa thực hiện các bước liên quan.
Ông Chu Thanh Hải, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Bắc Ninh

Theo lãnh đạo UBND phường Võ Cường, TP Bắc Ninh, dự án KĐT Nam Võ Cường thuộc địa giới hành chính khu phố Khả Lễ và Bồ Sơn, phường Võ Cường. Thời điểm triển khai dự án (năm 2004), mức giá bồi thường, giải phóng mặt bằng được áp dụng là khoảng 25 triệu đồng/sào (dự án có 100% diện tích đất nông nghiệp), tức chỉ khoảng 69.500 đồng/m2.

Nguồn tin của PV Báo Giao thông cho biết, dự án KĐT Nam Võ Cường quy mô khoảng 40 ha, sau đó được phân thành hàng nghìn lô biệt thự ven hồ và đất ở liền kề để bán từ năm 2006 - 2007.

Thông tin từ Phòng Quản lý đô thị TP Bắc Ninh cho biết, theo Quy chuẩn xây dựng Việt Nam QCXDVN 01: 2008/BXD: Một dự án quy hoạch 40ha sẽ có khoảng 30% đến dưới 40% đất nền. Như vậy, chủ đầu tư KĐT Nam Võ Cường có khoảng 12.000 - 15.000m2 đất nền được phép bán. Các diện tích đất còn lại của dự án theo quy định phải dành cho đầu tư hạ tầng và công trình xã hội ở bên trong khu đô thị.

Nhiều người mua nhà ở KĐT Nam Võ Cường cho biết, vào thời điểm mở bán đầu tiên, giá nhà đất ở đây là 2,5 triệu đồng/m2, sau đó giá tăng liên tục. Vài năm nay, các lô đất đều đã được chủ đầu tư bán hết, chỉ còn những lô mua đi, bán lại trên cơ sở chuyển nhượng quyền ký hợp đồng “đầu tư xây dựng - mua bán nhà đất” hoặc “hợp đồng góp vốn” xây nhà với chủ đầu tư. Tháng 9/2019, trong vai khách mua đất, PV Báo Giao thông được các “cò” đất thông báo, hiện, giá đất ở đây đang dao động từ 28 - 40 triệu đồng/m2 tùy vị trí quy hoạch loại đất ở liền kề hay biệt thự ven hồ.

Trả tiền giải phóng mặt bằng chưa đầy 70 nghìn đồng/m2 đất, được bán với giá thấp nhất 2,5 triệu đồng/m2 và tịnh tiến giá cao nhất tới vài chục triệu đồng/m2, chủ đầu tư KĐT Nam Võ Cường đã thu lãi khủng nhưng lại bỏ mặc khách hàng, không hoàn thiện cơ sở hạ tầng KĐT, không hoàn thiện thủ tục cấp sổ đỏ, không hoàn thiện xây thô nhà… Đáng nói, thực trạng này vẫn ngang nhiên tồn tại hơn chục năm nay dù cư dân KĐT đã bức xúc, nhiều lần phản ánh lên cơ quan chức năng.

Hồng Nguyên