Khu vực Nam Bộ xảy ra 14/21 loại hình thiên tai

19/07/2019 17:00

Tại khu vực Nam Bộ xảy ra 14/21 loại hình thiên tai, trong đó gây thiệt hại, ảnh hưởng lớn nhất là lũ ở ĐBSCL.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Gia Minh

Chiều 19/7, tại Cà Mau, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương về Phòng, chống thiên tai (PCTT, Bộ NN&PTNT) tổ chức hội nghị PCTT khu vực miền Nam năm 2019.

Khu vực Nam Bộ xảy ra 14/21 loại hình thiên tai

Tại hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, tình hình thiên tai trên cả nước năm 2018 không diễn ra dồn dập và khốc liệt như năm 2017, nhưng vẫn là năm có nhiều thiên tai lớn cùng những yếu tố cực đoan, dị thường diễn ra ở khắp các vùng miền với 16/21 loại hình thiên tai, đã làm 224 người chết và mất tích, thiệt hại kinh tế ước tính gần 20.000 tỷ đồng.

Tại khu vực Nam Bộ, xảy ra 14/21 loại hình thiên tai, trong đó gây thiệt hại, ảnh hưởng lớn nhất là lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), bão số 9;123 trận mưa đá, dông, lốc, sét (chiếm 55% số trận cả nước), 441 vụ sạt lở bờ sông, bờ biển (tổng số có 564 điểm sạt lở với tổng chiều dài trên 834km) làm 10 người chết và mất tích (chiếm 4% cả nước), bị thương 13 người, 320 nhà bị sập đổ, 1.196 nhà bị hư hại, tốc mái, 16.391 nhà bị ngập nước; thiệt hại ước tính khoảng 117,9 tỷ đồng (chiếm 0,55% cả nước).

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2
Ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho rằng, tỉnh Cà Mau chịu ảnh hưởng nặng nề từ tác động cực đoan của biến đổi khí hậu. Ảnh: Gia Minh

Ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, tỉnh Cà Mau chịu ảnh hưởng nặng nề từ tác động cực đoan của biến đổi khí hậu, diễn biến phức tạp của bão, áp thấp nhiệt đới, lốc xoáy, nước biển dâng, hạn hán… đã gây ra tình trạng sạt lở ven sông, xói lở ven biển, xâm nhập mặn sâu vào nội địa… ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của nhân dân.

Từ đầu năm 2018 đến nay, thiên tai, đặc biệt là dông, lốc xoáy, triều cường đã gây sạt lở đất ven sông, ven biển, đã làm chết 7 người, sập, hư hỏng 1.655 căn nhà; ngập, sập trên 2.400 ha lúa và hoa màu, sạt lở thường xuyên 105 km bờ biển, trong đó có nhiều đoạn sạt lở đến chân để biển, xói lở trên 250km bờ sông; ngoài ra các vụ tai nạn trên biển đã làm thiệt mạng 34 người,...Tổng thiệt hại về tài sản, ước tính trên 57 tỷ đồng.

Theo ông Sử, nhiều khu vực bờ sông, bờ biển bị sạt lở nghiêm trọng, nhưng thiếu vốn đầu tư khắc phục, di dời dân; một số cơ chế, chính sách không còn phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, chậm được tháo gỡ,....

“Vì vậy, hội nghị PCTT tại khu vực miền Nam lần này là dịp để đại biểu cung cấp thông tin; phân tích, đánh giá tình hình; rút kinh nghiệm công tác chỉ đạo, điều hành; đề xuất các biện pháp nâng cao hiệu quả công tác PCTT”, ông Sử nhấn mạnh.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3
Bà Caitlin Wiesen, Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam kêu gọi cùng nổ lực để không ai bị bỏ lại phía sau. Ảnh: Gia Minh

Cùng nổ lực xây dựng một Việt Nam xanh hơn

Theo bà Caitlin Wiesen, Trưởng Đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) tại Việt Nam cho biết, đây là một sự kiện rất quan trọng và diễn ra đúng thời điểm bởi mùa bão vừa đến và chúng ta cần chuẩn bị kĩ càng để đối phó với mọi thách thức.

Siêu bão 100 năm có một, Linda xảy ra vào năm 1997 đã khiến 3.000 người thiệt mạng, và đợt hạn hán, nhiễm mặn đầu tiên nghiêm trọng nhất trong vòng 60 năm đã xảy ra vào năm 2015-2016 nhắc nhở chúng ta rằng ĐBSCL là khu vực rất dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai và thời tiết khắc nghiệt. Đặc biệt là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng tăng.

"Thiên tai và biến đổi khí hậu là những vấn đề phát triển xuyên suốt, đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa các bộ và các tỉnh. ĐBSCL là một ví dụ điển hình không thể tránh khỏi thiên tai và biến đổi khí hậu, nhưng quy hoạch tổng hợp, khung đầu tư rủi ro và quản trị dự đoán sẽ giúp ĐBSCL và tỉnh Cà Mau có được sự phát triển bền vững trước biến đổi khí hậu, UNDP mong muốn tăng cường hợp tác với Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT, và Tổng cục PCTT để thực hiện những lĩnh vực quan trọng này trong tương lai”, bà Caitlin Wiesen chia sẽ và tin tưởng rằng, khi làm việc cùng nhau, những nỗ lực chung của chúng ta sẽ góp phần xây dựng một Việt Nam xanh hơn, bền vững và thịnh vượng hơn để không ai bị bỏ lại phía sau.

Gia Minh