"Khủng hoảng pháp lý" đất nền, BĐS Đà Nẵng lao đao

10/09/2019 20:02

Vướng mắc về vấn đề pháp lý khiến thị trường bất động sản (BĐS) đất nền TP. Đà Nẵng rơi vào tình trạng đóng băng, sụt giảm, lao đao.

Nhiều dự án, đất nền bị giảm giao dịch trên địa bàn Đà Nẵng và trên diện rộng cả nước

Phân tích được bà Dương Thùy Dung - Giám đốc cấp cao CBRE (Việt Nam) nhấn mạnh khi trao đổi với PV tại Họp báo tổng quan thị trường BĐS 2019 tổ chức tại Đà Nẵng sáng nay (10/9).

Theo bà Dung, thời gian qua, việc giao dịch trong thị trường BĐS phân khúc đất nền đều là giao dịch riêng lẻ giữa các cá nhân với nhau. Do đó, rất khó trong việc xác thực thông tin để đánh giá tình hình hơn là việc xác thực thông tin thị trường thông qua các chủ đầu tư.

Với tư cách là đơn vị nghiên cứu thị trường BĐS, CBRE (Việt Nam) thấy rằng, không riêng gì thị trường đất nền tại Đà Nẵng, mà tất cả các thị trường chủ chốt khác của Việt Nam (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh) trong cuối năm 2018 và nửa đầu năm 2019 đều gặp một tình trạng chung, đó là giao dịch về đất nền đang “lao đao”, lao dốc.

Một trong những nguyên nhân chính của tình trạng này là do “khủng hoảng pháp lý”. Thực tế, hiện nay, các địa phương đang diễn ra cuộc thanh tra đất, không chỉ diễn ra đối với đất dự án, mà còn thanh tra cả những khu đất để phát triển đất nền. Và trong quá trình thanh tra này thì hầu hết các hoạt động cấp phép mới, cấp phép lại đều chững, khiến cho thị trường đất nền sau một thời gian phát triển “nóng” thì đã bị chậm lại.

Thị trường bất động sản đất nền trên diện rộng đang đóng băng, sụt giảm vì lý do “khủng hoảng pháp lý”

Bà Dung chia sẻ: Qua nghiên cứu thị trường, thời gian qua, những người mua đất nền hầu hết là để đầu cơ, còn những người mua thực sự để sử dụng không nhiều, đa số người mua đất nền là để “lướt sóng” kiếm lời. Vì thế, khi có một sự chững lại của thị trường, hay xảy ra một sự trục trặc về mặt pháp lý thì ngay lập tức dẫn đến tình trạng không thể thoát được vốn khiến cho thị trường BĐS đất nền “lao đao”. Điều này phần nào lý giải được thị trường BĐS đất nền tại thành phố Đà Nẵng thời gian qua bị sụt giảm, đóng băng.

Nói về những khu đất đầu tư riêng lẻ, theo bà Hằng nhìn nhận, cũng liên quan đền nguồn cầu của thị trường không xuất phát từ nhu cầu thực tế “tôi mua để ở”, mà chỉ đầu cơ, “lướt sóng”, nên dẫn đến một thực trạng là có người đầu tư rất nhiều khi thị trường đang phát triển nóng, thậm chí có người sẵn sàng chi trả mức giá cao hơn giá thực tế của thị trường. Điều đó dẫn đến khi thị trường đất nền có sự giảm giá thì người mua không thể bán được mức lợi nhuận như kỳ vọng.

Đối với những khu đất đầu tư trong dự án nghe có vẻ an toàn, tuy nhiên, khi khu đất đang bị xem xét, đang bị thu hồi các giấy phép (như giấy phép xây dựng…) thì bản thân sản phẩm đất nền đó có thể không do lỗi của người mua, người đầu tư cá nhân, mà đó là lỗi của chủ đầu tư dự án dẫn đến quyền lợi người mua, người đầu tư bị ảnh hưởng, vạ lây.

Bà Dung đánh giá: Nhìn chung hiện tại, thị trường BĐS đất nền tại thành phố Đà Nẵng đang bị vướng mắc bởi hồ sơ pháp lý. Vấn đề này, không chỉ xảy ra tại Đà Nẵng, mà tại TP. Hồ Chí Minh cũng đang gặp phải.

Đại Thắng