Khuyến cáo xuất khẩu khẩu trang tăng mạnh, cẩn trọng "con dao hai lưỡi"

03/06/2020 17:30

Thị trường xuất khẩu khẩu trang tăng trưởng nóng và có dấu hiệu không kiểm soát được chất lượng, gây nguy cơ ảnh hưởng hình ảnh xuất khẩu Việt.

Khuyến cáo xuất khẩu khẩu trang tăng mạnh, cẩn trọng
Sản xuất khẩu trang đang có lợi thế khi các nước nhập khẩu nới lỏng tiêu chuẩn, tuy nhiên, nó cũng có thể là con dao 2 lưỡi về chất lượng.

Theo thông tin từ Bộ Công thương, trong thời gian qua, mặt hàng khẩu trang và đồ bảo hộ cá nhân phòng dịch có kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh. Đây là một mặt hàng giúp nhiều doanh nghiệp có thể đa dạng hóa sản phẩm, đẩy mạnh xuất khẩu trong bối cảnh dịch Covid-19 gây nhiều thiệt hại cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, nhu cầu tăng đột biến khiến cho thị trường xuất khẩu các mặt hàng trên tăng trưởng nóng và có dấu hiệu không kiểm soát được về mặt chất lượng, tạo nguy cơ ảnh hưởng đến hình ảnh hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Một số sản phẩm khẩu trang vải, khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng, không phù hợp với tiêu chuẩn, đặc điểm của người nước ngoài. Có doanh nghiệp sử dụng giấy chứng nhận được phát hành bởi đơn vị chứng nhận không chuyên nghiệp, không đủ thẩm quyền hoặc không được ủy quyền cấp xác nhận cho các sản phẩm liên quan.

Nguy cơ này xuất phát từ việc các nước trên thế giới đang có nhu cầu cao nên việc xét tiêu chuẩn khẩu trang vào thị trường này được nới lỏng. Việc mua bán chỉ cần thỏa thuận 2 bên và kiểm tra thấy đảm bảo một số yêu cầu người mua là được phép xuất khẩu mà không cần bên bán phải có đầy đủ giấy tờ chứng nhận tiêu chuẩn CE hoặc FDA...

Trước thực trạng này, Bộ Công thương khuyến cáo các doanh nghiệp xuất khẩu khẩu trang và đồ bảo hộ cá nhân cần tìm hiểu kỹ về các đơn vị có chức năng tư vấn, thử nghiệm, kiểm định và chứng nhận tiêu chuẩn, đánh giá sự phù hợp, đặc biệt khi doanh nghiệp muốn cấp chứng nhận CE để xuất khẩu vào thị trường EU và chứng nhận FDA để xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ.

Qua đó, tránh việc sản xuất ồ ạt, nhìn thấy lợi thế xuất khẩu trước mắt mà có thể đánh mất hình ảnh xuất khẩu Việt Nam khi không may có những sản phẩm bảo hộ bị phản hồi không đạt tiêu chuẩn. Như vây, lợi thế này có thể trở thành con dao hai lưỡi về chất lượng...

Hồng Hạnh