Kiểm điểm hàng loạt cán bộ để xảy ra sai phạm tại dự án sân golf Long Biên

16/10/2020 16:07

Quận Long Biên đã xử lý trách nhiệm hàng loạt cán bộ để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng tại dự án sân golf Long Biên.

Kiểm điểm hàng loạt cán bộ để xảy ra sai phạm tại dự án sân golf Long Biên 1
Thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án sân golf và dịch vụ Long Biên

Trong văn bản trả lời Báo Giao thông (15/10) về việc xử lý trách nhiệm và khắc phục vi phạm xây dựng tại Dự án sân golf Long Biên; UBND quận Long Biên cho biết, đơn vị đã đã có báo cáo gửi UBND TP Hà Nội và Thanh tra Bộ Xây dựng.

Theo báo cáo phóng viên được cung cấp, quận Long Biên đã xử lý kiểm điểm hàng loạt cán bộ trên địa bàn vì để xảy ra sai phạm. Cụ thể:

Kiểm điểm rút kinh nghiệm với ông Vũ Văn Minh, nguyên Đội trưởng Đội thanh tra xây dựng vì chưa sát sao trong chỉ đạo lập hồ sơ và xử lý đối với công trình nhà cấp 4.

Kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Lê Đăng Lập, nguyên Phó đội trưởng đội Thanh tra xây dựng vì chủ quan, không chỉ đạo lập hồ sơ vi phạm và xử lý đối với việc xây dựng công trình nhà cấp 4.

Kiểm điểm rút kinh nghiệm với ông Nguyễn Tuấn Dũng, Cán bộ quản lý địa bàn phường Phúc Đồng vì không kịp thời tham mưu, thiết lập hồ sơ quản lý theo dõi đối với công trình tạm.

Kiểm điểm tương tự đối với ông Lương Hồng Sinh, nguyên Chủ tịch UBND phường Phúc Đồng giai đoạn 2012-2014; Ông Nguyễn Hữu Khanh, nguyên Phó chủ tịch UBND giai đoạn 2011-2016; Ông Nguyễn Thịnh Hùng, Thanh tra xây dựng.

Trước đó Báo Giao thông đã đưa tin, Thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án sân golf và dịch vụ Long Biên, thuộc phường Phúc Đồng, quận Long Biên, TP Hà Nội. Trong đó có việc, không có chứng nhận đầu tư đối với diện tích 10,15ha (diện tích này vốn được quy hoạch khu biệt thự, nhà văn phòng cho thuê và cây xanh).

Ngoài ra Bộ Xây dựng còn chỉ ra hàng loạt vi phạm khác như:

Chủ đầu tư không có hồ sơ cắm mốc giới theo quy hoạch được duyệt; Không có hồ sơ lấy ý kiến về thiết kế cơ sở của cơ quan quản lý nhà nước để tổ chức thẩm định dự án.

Khởi công xây dựng công trình không đáp ứng các điều kiện khởi công, chưa có bản vẽ thiết kế thi công được phê duyệt.

Chủ đầu tư chưa có hợp đồng thuê đất hoặc quyết định cho thuê đất để đầu tư xây dựng dự án sân golf và dịch vụ Long Biên theo quy hoạch chi tiết xây dựng với diện tích 85,77ha.

Cùng với đó, chủ đầu tư xây dựng công trình trên diện tích đất không nằm trong giấy chứng nhận đầu tư, không có giấy phép xây dựng. Cụ thể:

Khu đất HH và CL2 hiện trạng là các dãy nhà cấp 4 cao 01 tầng; Khu đất BT hiện trạng là mặt bằng đã san lấp có hệ thống thát nước, cấp điện, cấp nước và rất nhiều các vị phạm khác.

Trên cơ sở đó, Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị Uỷ ban nhân dân TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan có liên quan rà soát, xử lý và khắc phục những vi phạm về việc quy hoạch xây dựng và thực hiện theo quy hoạch được duyệt;

Yêu cầu Sở Xây dựng TP Hà Nội tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm theo quy định;

Yêu cầu UBND Quận Long Biên kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan và khắc phục những vi phạm về việc cắm mốc giới quy hoạch, công tác quản lý trật tự xây dựng tại dự án theo thẩm quyền.

Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Long Biên nghiêm túc thực hiện các biện pháp xử lý và khắc phục các vi phạm được nêu trong kết luận thanh tra; Rà soát, hoàn chỉnh các hồ sơ thủ tục đầu tư xây dựng, thủ tục nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng, hợp đồng thuê đất để thực hiện dự án; Khắc phục những vi phạm về trật tự xây dựng theo quy định của UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng và các quy định của pháp luật...

Báo Giao thông sẽ tiếp tục thông tin!

Nam Việt