Kiểm điểm trách nhiệm đội vốn dự án Cát Linh - Hà Đông trước 15/5

24/04/2014 19:27

Bộ trưởng Đinh La Thăng vừa có văn bản yêu cầu 4 cơ quan, đơn vị liên quan báo cáo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đội vốn dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông trước 15/5.

Thi công tuyến đường sắt nội đô Cát Linh - Hà Đông. Ảnh: K.Linh

Trước đó, tại văn bản số 2650/VPCP  - KTN, ngày 17/4, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã giao Bộ GTVT tổ chức thẩm định, quyết định và chịu trách nhiệm về việc điều chỉnh dự án theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật. 

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu Vụ Kế hoạch đầu tư chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thành thủ tục phê duyệt điều chỉnh dự án theo đúng quy định. Tham mưu cho Bộ phối hợp với các bộ ngành để đàm phán bổ sung vốn ODA cho phần vốn tăng thêm của dự án. 

Trong một bài báo trả lời PV của Báo Giao thông liên quan tới vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cũng đã cho biết:  Việc bổ sung các hạng mục khiến tổng mức đầu tư dự án tăng 339,1 triệu USD đều được chúng tôi lấy ý kiến của các bộ, ngành và Hà Nội rồi mới quyết định. Cụ thể việc bổ sung hạng mục đường tránh QL6 đã được Sở GTVT Hà Nội có ý kiến chấp thuận. Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội cũng đã chấp thuận phương án điều chỉnh thiết kế nhà ga từ 2 tầng lên 3 tầng và điều chỉnh tiến độ dự án. 

Theo thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GTVT thẩm định toàn bộ các nội dung điều chỉnh dự án, đặc biệt đẩy nhanh phê duyệt thiết kế kỹ thuật - tổng dự toán làm cở sở xác định giá chính thức hợp đồng EPC. Bộ Xây dựng cũng đã có văn bản cơ bản thống nhất điều chỉnh dự án, điều chỉnh tổng mức đầu tư theo quy định của pháp luật.

Bộ GTVT sẽ yêu cầu Cục Đường sắt VN xác định rõ từng nguyên nhân dẫn đến dự án phải điều chỉnh, chậm trễ trong công tác GPMB, kéo dài thời gian thi công làm tăng TMĐT dự án. Từ đó, Bộ GTVT sẽ làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan, Thứ trưởng Trường nói.

N.A