Kiểm soát cân nặng trong thời gian giãn cách phòng dịch thế nào?

30/09/2021 13:14

Bệnh lý béo phì gây ra các rối loạn về chuyển hóa cũng như rối loạn chức năng của cơ thể và ảnh hưởng nặng nề đến hô hấp, khớp, tim mạch...

Hỏi:

Giãn cách liên miên khiến cân nặng của tôi tăng liên tiếp theo tuần. Hiện, tôi 30 tuổi, cao 1,65m và nặng 80kg. Mặc dù cảm thấy mình khỏe, nhưng tôi lo lắng việc béo phì của mình kéo theo nhiều bệnh lý khác. Mong bác sĩ cho lời khuyên?

Trần Minh (TP.HCM)

kiểm soát cân nặng trong thời gian giãn cách phòng dịch thế nào?

Ảnh minh họa

TS.BS. Trần Quang Nam, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM trả lời:

Béo phì là tình trạng gia tăng và tích tụ quá mức lượng mỡ trong cơ thể, đặc biệt là ở vùng bụng.

Bệnh lý béo phì gây ra các rối loạn về chuyển hóa cũng như rối loạn chức năng của cơ thể và ảnh hưởng nặng nề đến những cơ quan khác như hô hấp, khớp, tim mạch...

Điều đáng lo ngại chính là béo phì thường không có triệu chứng gây khó chịu, người bệnh vẫn sinh hoạt bình thường, nhưng có thể tiềm ẩn nguy cơ đột quỵ, bệnh mạch vành, mỡ máu…

Tâm lý chủ quan khiến người bệnh không đi khám, làm quá trình chẩn đoán sớm và điều trị trở nên khó khăn.

Người bệnh béo phì được khuyến khích bắt đầu từ việc kiểm soát cân nặng bằng các phương pháp không dùng thuốc như điều chỉnh chế độ ăn uống khoa học và vận động điều độ.

Các nguyên tắc chính của chế độ ăn bao gồm: Ăn uống điều độ, chọn lựa thực phẩm lành mạnh, kiêng ăn các thực phẩm ngọt và giàu béo, ăn vừa đủ chất đạm và tinh bột, ưu tiên chọn thực phẩm giàu chất xơ.

Bên cạnh đó, cần lên kế hoạch tập luyện thể chất phù hợp.

Trong quá trình giảm cân, tập luyện giúp bảo toàn khối cơ xương, giúp tăng cường sự trao đổi chất từ đó duy trì số cân đã giảm được thông qua giảm calo hấp thụ ở khẩu phần ăn.

Quá trình giảm cân được khuyến cáo nên thực hiện khoa học, an toàn và hợp lý để đảm bảo sức khỏe.

Trong thời gian giãn cách xã hội do Covid-19 như hiện nay, người bị thừa cân, béo phì rất dễ tăng cân do hạn chế vận động, không kiểm soát được lượng thức ăn vào cơ thể.

Mặt khác, khi người béo phì không may mắc Covid-19 thì nguy cơ phải nhập viện càng cao và có thể tăng khả năng tử vong. Chính vì vậy, người bệnh béo phì càng cần phải thực hiện chế độ ăn khoa học, duy trì tập luyện thể chất để kiểm soát cân nặng cũng như duy trì đường huyết ở mức ổn định.

.