12 địa phương nào được xếp nhóm "nguy cơ cao", kéo dài cách ly xã hội?

15/04/2020 16:15

BCĐ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia kiến nghị TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và 10 địa phương khác thuộc nhóm nguy cơ cao cần kéo dài cách ly xã hội.

12 địa phương nào được xếp nhóm
TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và 10 địa phương khác thuộc nhóm nguy cơ cao cần tiếp tục cách ly xã hội

Ngày 15/4, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 thống nhất chia các địa phương thành 3 nhóm: Nhóm có nguy cơ cao, có nguy cơ và nguy cơ thấp để có biện pháp phòng chống dịch phù hợp tương ứng.

Theo đó, 12 tỉnh, thành phố xếp vào nhóm có nguy cơ cao gồm: Hà Nội, Lào Cai, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa, TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh.

Ban chỉ đạo kiến nghị những tỉnh này tiếp tục thực nghiêm các nội dung của chỉ thị 16 của Thủ tướng về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 ít nhất đến hết ngày 22/4.

Việc phân các địa phương thành 3 nhóm (nguy cơ cao, có nguy cơ và nguy cơ thấp), dựa trên các tiêu chí đã được cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng.

Trong đó có những tiêu chí dễ thấy như: Có đầu mối giao thông, mật độ di chuyển, đi lại lớn; có biên giới, nhiều người qua lại biên giới; những điểm trước đây có tiếp xúc rất nhiều với người nước ngoài; mật độ dân cư; mật độ các nhà máy, khu công nghiệp tập trung...

Đặc biệt là có một nhóm tiêu chí liên quan đến năng lực ứng phó của cấp ủy, chính quyền khi có ca bệnh, năng lực kiểm soát việc thực hiện các chỉ đạo, chỉ thị, khuyến nghị về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 từ trước đến nay.

Có 4 hoạt động lớn khác biệt giữa 3 nhóm vừa nêu, đó là: Việc ra khỏi nhà theo các mức độ yêu cầu: Hạn chế và khuyến cáo.

Việc mở các cửa hàng không thiết yếu theo mức độ: Đóng cửa; hạn chế; khuyến cáo.

Việc vận chuyển bằng các phương tiện công cộng: Tạm dừng; hạn chế; khuyến cáo. Việc tụ tập đông người: Không quá 2 người; không quá 10 người; không quá 20 người.

Ban Chỉ đạo cũng thống nhất đưa ra những yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các địa phương cùng phải thực hiện nghiêm chỉnh như: Đeo khẩu trang, không tập trung đông người, giữ khoảng cách, bảo đảm vệ sinh dịch tễ… Một số loại hình dịch vụ kinh doanh, vui chơi giải trí chưa được phép hoạt động.

Phùng Đô